Rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán tiểu học

Bài viết dưới đây sẽ giúp quý phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ bản chất của tư duy sáng tạo cũng như cách rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán tiểu học chất lượng.

  1. Tư duy sáng tạo giải toán tiểu học

Để tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm và tìm ra những phương pháp phù hợp, trước tiên các em phải hiểu rõ bản chất của tư duy sáng tạo và lợi ích nó mang lại cho người học.

1.1. Tư duy sáng tạo là gì?

Đưa ra những ý tưởng mới

Tư duy sáng tạo là tư duy có khuynh hướng phát hiện và giải thích bản chất sự vật theo cách mới, hoặc tạo ra ý tưởng mới, cách giải quyết mới không theo những điều đã có.  Có thể nói, đây là một phẩm chất trí tuệ đặc biệt của con người; hoạt động sáng tạo diễn ra ở mọi nơi, mọi lúc, mọi lĩnh vực.

1.2. Tác dụng của tư duy sáng tạo trong việc giải toán tiểu học

Như đã nói, tư duy sáng tạo giúp các em tìm ra những ý tưởng mới thoát ra khỏi những ý tưởng cũ kỹ, mờ nhạt. Chính vì vậy, trong toán học nên có tư duy sáng tạo. Các em cần vận dụng khả năng tư duy sáng tạo của mình để giải quyết các vấn đề toán học. Tư duy sáng tạo sẽ giúp các em tìm ra được nhiều hướng đi cho phép tính, bài toán tư cơ bản đến nâng cao.

Bên cạnh đó, các em còn đưa ra được những ý tưởng mới và các phương pháp giải ấn tượng. Những điều đó sẽ giúp các em khẳng định được khả năng của bản thân so với các bạn trong lớp cũng như nâng cao điểm số, đặc biệt là sự tư duy sáng tạo lâu dài. Khi rèn luyện tư duy sáng tạo nhiều ắt hẳn tư duy của các em ngày càng nhanh nhạy, não bộ cũng phát triển toàn diện và ổn định hơn.

  1. Đặc điểm tư duy sáng tạo giải toán của học sinh tiểu học

Ham hiểu biết, tò mò, thích sáng tạo cái mới

Khuyến khích trẻ tự tìm hiểu những kiến thức mới

Người có tư duy sáng tạo sẽ biết chủ động tìm tòi, sáng tạo những cái mới trong muôn vàn cái cũ, lạc hậu. Theo đó, các em có tư duy sáng tạo khi giải toán tiểu học sẽ biết cách vận dụng tư duy để sáng tạo ra những cách giải mới với lối diễn đạt thu hút, thuyết phục hơn, đặc biệt là trong quá trình phát biểu ý kiến xây dựng bài. Bên cạnh đó, vì thích tìm tòi, tò mò sáng tạo nên các em có tư duy sáng tạo am hiểu khá nhiều vấn đề, vì vậy mà vốn kiến thức của các em ngày càng phong phú, đa dạng.

Có khả năng vận dụng thành thạo những kiến thức

Các em có tư duy sáng tạo thường có khả năng vận dụng thành thạo nhiều kiến thức. Toán tiểu học tuy chỉ là những kiến thức căn bản nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc học những kiến thức nâng cao về sau cũng hoàn thành một hệ thống kiến thức chung cho các em. Khi có khả năng tư duy sáng tạo các em sẽ biết xâu chuỗi kiến thức và áp dụng vào giải các bài toán và các tình huống trong cuộc sống.

Phát hiện cái mới từ một vấn đề quen thuộc

Tư duy sáng tạo còn thể hiện ở việc phát hiện cái mới từ một vấn đề quen thuộc. Trong việc giải toán tiểu học, các em có thể quen với cách giải, cách tiếp cận mà thầy cô hướng dẫn. Nhưng thực tế, bài toán đó còn có nhiều cách giải khác nữa. Tư duy sáng tạo sẽ được vận dụng lúc này để phát hiện ra những phương pháp giải mới mẻ. Nhận ra vấn đề mới trong điều kiện đã quen thuộc sẽ giúp các em nhìn thấy chức năng mới của chính vấn đề đã quen biết.

Phối hợp nhiều phương pháp khác nhau để giải quyết một bài toán

Bên cạnh đó, tư duy sáng tạo còn được thể hiện ở việc người đó biết cách phối hợp nhiều phương pháp khác nhau để giải quyết một bài toán. Như đã nói, mỗi bài toán đều có nhiều cách tiếp cận và cách giải khác nhau. Thay vì chỉ dùng một cách, tư duy sáng tạo cho phép người học kết hợp đa phương pháp để tìm ra đáp án cho bài toán nhanh và chính xác nhất.

Tìm được nhiều cách giải khác nhau trong cùng 1 bài toán

Các em có tư duy sáng tạo trong giải toán tiểu học sẽ tìm ra được nhiều cách giải khác nhau trong cùng một bài. Các em có thể được dạy theo một khung chung của các thầy cô. Nhưng khi làm bài tự bản thân các em có thể tư duy tìm ra nhiều phương pháp giải nhanh hơn, rút ngắn thời gian làm bài hơn.

  1. Phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán tiểu học

Hiểu được khái niệm, tác dụng cũng như đặc điểm của tư duy sáng tạo, các em nên tìm cho mình những phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán tiểu học phù hợp.

Để trẻ tự suy luận và giải các bài toán

Một trong những phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo các em nên ứng dụng đó là tự suy luận và giải các bài toán. Thay vì việc dùng các tài liệu tham khảo xem đáp án, hoặc nhờ sự gợi ý từ thầy cô, cha mẹ, anh chị…thì các em nên tự mình suy nghĩ, phân tích và suy luận để tìm ra hướng đi cho bài toán. Thêm vào đó, các em nên làm nhiều bài tập để có thể rèn luyện được khả năng suy luận, tư duy hàng ngày. Theo thời gian, khả năng tư duy và sáng tạo của các em nhỏ sẽ phát triển hơn, nâng cao hơn so với trước.

Rèn luyện tính tư duy qua các bài tập hình học

Ở bậc tiểu học, các em sẽ được tiếp cận với hai loại toán: đại số và hình học. Trong đó, môn hình học là mảng kiến thức rất tốt cho việc rèn luyện tư duy qua các bài tập. Các em sẽ được học các kiến thức hình học liên quan như: các loại hình (hình tam giác, hình thang, hình tròn…), thể tích, diện tích, chu vi của những hình đó…Theo đó có rất nhiều dạng bài tập để các em ứng dụng tính tư duy, sáng tạo của mình. Chẳng hạn, các bài tập về nhận dạng hình và nhận biết đặc điểm của hình; các bài tập về kỹ năng vẽ hình; các bài tập về xếp, cắt, ghép hình; các bài tập tính chu vi, diện tích…

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Việc rèn luyện tư duy sáng tạo để giải toán tiểu học các em sẽ không chỉ được rèn mỗi trên lớp. Các em có thể tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để nâng cao kỹ năng này. Lớp học thường tổ chức cho các em tham gia hoạt động ngoại khóa không chỉ để vui chơi mà còn học tập. Các hoạt động ngoại khóa như: vẽ tranh, các trò chơi về tính toán…

Rèn luyện cho trẻ có 1 bộ não khỏe mạnh ngay từ nhỏ

Một trong những phương pháp không thể thiếu khi rèn luyện cho bé tư duy sáng tạo đó chính là rèn luyện cho bé có một bộ não khỏe mạnh ngay từ nhỏ. Bộ não khỏe mạnh, ổn định sẽ giúp các bé phân tích, tư duy vấn đề nhanh nhạy và chính xác hơn.

Học viên ở IMA tham dự kỳ thi quốc gia

Hiện nay, phương pháp luyện tập tính toán rèn luyện tư duy cùng bàn tính gảy IMA  đang được các bậc phụ huynh cho con đi học khá nhiều. Chương trình học IMA  dành cho các bé  độ tuổi từ 4 đến 14 tuổi. Tại đây, các bé sẽ đương hướng dẫn dùng bàn tính gảy, luyện tập 30 phút mỗi ngày cùng bàn tính để phát triển toàn diện hai bán cầu não và tăng độ bền tư duy, mang đến một bộ não khỏe mạnh ngay từ khi các em bước vào ngưỡng cửa bắt đầu đi học.

Các bậc phụ huynh quan tâm đến chương trình học Số học trí tuệ thông minh IMA  hay phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo có thể truy cập webiste https://imavietnam.com/ hoặc gọi đến 0973 962 456 để được tư vấn cụ thể.

 Bình Luận

0973 962 456