Hỏi đáp

Phần I: Câu hỏi lý thuyết

CÂU 1: IMA là gì? Chương trình IMA có bao nhiêu cấp độ? Học phí một khóa là bao nhiêu? Thời lượng học? Bộ nguyên học liệu của học sinh gồm những gì?

Trả lời:

IMA là viết tắt của từ Intelligent Mental Arithmetic (Số học trí tuệ thông minh) là một chương trình đào tạo phát triển kỹ năng tư duy cho trẻ từ 4-14 tuổi. Đã được các nhà khoa học chứng minh là phương pháp tốt nhất để rèn luyện trí tuệ và khám phá những tiềm năng ẩn của bộ não. Thông qua sự hỗ trợ của “bàn tính thế hệ mới” được nghiên cứu và đưa vào sử dụng bởi tập đoàn IMA MALAYSIA.

Đây là chương trình phát triển tư duy từ gốc rễ đã được nghiên cứu dựa trên nghiên cứu khoa học của tiến sỹ Roger W. Sperry và các nhà khoa học của học viện Vật lý Công nghệ California (Mỹ) đã khám phá ra bí mật của hai bán cầu não và hoạt động của não bộ, giúp phát triển trí tuệ tốt nhất cho trẻ trong độ tuổi từ 4-14 tuổi.

Theo các nghiên cứu khoa học, bộ não của con người chứa đến hơn 100 tỉ nơ-ron thần kinh và chia thành 10 vùng thùy não. Mỗi vùng thùy não có chức năng riêng biệt.

 • Các nhà khoa học nổi tiếng như: Nhà vật lý Albert Einstein, đại thi hào Goethe, đại danh họa Leonardo da Vinci, nhà soạn nhạc danh tiếng Beethoven… đều là những thiên tài vĩ đại nhất qua mọi thời đại trong các lĩnh vực của mình. Nhưng không phải vì họ sở hữu bộ não siêu phàm khác người, mà vì họ nắm bắt được cách thức “cởi trói” cho tiềm năng bộ não.
 • Sự thông minh của mỗi người không nằm ở hệ thần kinh não bộ mà chính là ở cách mà các nơ-ron của chúng ta được kích hoạt sử dụ
 • Như vậy, càng có nhiều liên kết nơ-ron trong một khu vực nào đó, chúng ta càng trở nên thông minh hơn, nhạy cảm hơn trong lĩnh vực ấ
 • Tuy nhiên các nơ-ron thần kinh sẽ chết rất nhanh nếu không được kích thích sử dụng và rèn luyện, nó cũng giống như cơ bắp của chúng ta sẽ teo đi, nếu không được vận động thường xuyên.
 • Để kích hoạt sự kết nối các nơ-ron thần kinh của trẻ, cần có phương pháp. Như vậy điều quan trọng nhất ở đây chính là cha mẹ và nhà trường sẽ nuôi dạy trẻ thế nào, để phát triển được trí tuệ và năng lực tiềm ẩn của chúng.
 • IMA được xem là phương pháp rèn luyện nhằm kích hoạt các nơ-ron thần kinh ở các vùng thùy não kết nối một cách bền chặt, tạo thành phản xạ giúp bộ não cân bằng cả hai bán cầu và trở nên mạnh khỏe, thông minh hơn.

– IMA hiện có mặt trên 32 quốc gia trong đó phải kể đến nhiều nước có nền kinh tế và giáo dục phát triển như Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Singapore… và nhiều nước khác.

– Đối với lứa tuổi (từ 4 đến 6 tuổi) có 12 cấp độ. Đối với lứa tuổi (từ 7 tuổi trở lên)  có 11 cấp độ.

– Học phí một khóa được chia ra theo từng địa bàn:  Nội thành HN, TP HCM và các thành phố lớn khác là 1.600.000 đồng/khóa; các địa bàn khác là 1.350.000 đồng/khóa.

– Thời gian học tiêu chuẩn: 1,5h/2 buổi/tuần, 1 khóa: 20 buổi

– Bộ nguyên học liệu gồm có:

 • Giáo trình, bài tập bổ trợ, bộ đề luyện tư duy
 • Vở ô ly, bút chì, bút màu
 • Bàn tính học sinh.
 • Cặp sách, áo đồng phục

CÂU 2: Tham gia chương trình IMA, học sinh sẽ thu được kết quả gì?

Trả lời:

Học sinh ngay sau kết thúc cấp độ đầu tiên đã có thể tư duy được một chữ số nhiều dòng, các con số sẽ được mở rộng 2, 3, 4 chữ số. Sau phép cộng trừ học sinh sẽ được học các phép tính nhân, chia.

Tuy nhiên, đó chỉ là những biểu hiện bên ngoài sau khi trẻ được tiếp nhận chương trình, với công cụ học tập là bàn tính và các con số toán học, sẽ rèn luyện cho trẻ nâng cao các khả năng: Tập trung, quan sát, ghi nhớ, hình dung tưởng tượng. Từ đó giúp quá trình tiếp thu và xử lý thông tin sẽ nhanh hơn, chính xác hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống. Đây chính là hiệu quả tốt nhất mà IMA hướng tới cho tất cả các học viên.

Ngoài ra, mục đích cao nhất của chương trình là giúp trẻ kết nối các nơ-ron thần kinh một cách tối ưu, từ đó kích hoạt sự phát triển đồng đều hai bán cầu não, phát triển tư duy một cách toàn diện, trẻ sẽ trở nên thông minh hơn, năng động và linh hoạt hơn.

CÂU 3: Sự khác biệt của IMA so với các chương trình khác?

Trả lời:

IMA không phải là chương trình TOÁN TƯ DUY, mà là chương trình “Số học trí tuệ thông minh” (Tức là dùng các con số để kích hoạt trí tuệ và sự thông minh của não bộ), hướng tới sự phát triển tư duy gốc rễ từ bên trong của một đứa trẻ. Việc trẻ có khả năng tính toán nhanh chỉ là một biểu hiện bên ngoài trong chuỗi các hoạt động phát triển trí tuệ não bộ của trẻ.

Điểm khác biệt của chương trình Số học trí tuệ thông minh IMA so với các chương trình khác là:

 • Chương trình bản quyền quốc tế. Hiện tại, IMA đã và đang triển khai thành công trên 32 quốc gia.
 • Khi tham gia chương trình học IMA, trẻ sẽ có cơ hội được tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia, Quốc tế, kỳ thi cấp chứng chỉ Quốc tế hàng năm.
 • Đây là một chương trình duy nhất đào tạo theo phương pháp không công thức.
 • Dạy trẻ bằng phương pháp song ngữ.
 • Chương trình duy nhất được đào tạo qua Ebook .
 • Có bài tập bổ trợ giúp học sinh rèn luyện tư duy và giải các bài tập ở trường.
 • Các hướng dẫn viên IMA Việt Nam đều đã được đào tạo và phải trải qua kỳ thi cấp chứng chỉ Quốc tế để được giảng dạy tại Việt Nam.

CÂU 4: Trong khoảng từ 4 – 14 tuổi, thời điểm nào tốt nhất cho con học IMA? Vì sao? Ngoài độ tuổi này, học sinh có nên tham gia học IMA không?

Trả lời:

Giai đoạn từ 4 – 14 tuổi là giai đoạn tốt nhất để trẻ tham gia học chương trình, tuy nhiên trẻ được tiếp cận càng sớm với chương trình thì quá trình phát triển tư duy và sự kết nối nơ ron thần kinh sẽ càng được phát triển mạnh hơn.

Như chúng ta đã biết, một đứa trẻ sẽ có những giai đoạn vàng để phát triển não bộ: giai đoạn thai giáo (0 tuổi); giai đoạn 3 năm đầu đời và 11 năm tiếp theo. Trong những năm đầu đời, não bộ trẻ sẽ phát triển cực nhanh nhờ sự kết nối các nơ ron thần kinh, và cho đến năm 14 tuổi não trẻ đã phát triển gần như hoàn chỉnh, chiếm tới 75% não bộ so với người trưởng thành. Như vậy đồng nghĩa với những năm còn lại cho đến cuối đời, não bộ con người chỉ phát triển thêm 25% nữa mà thôi. Điều đó nói lên sự quan trọng trong việc kích hoạt não bộ trẻ trong giai đoạn đầu tiên.

CÂU 5: Khi kết thúc một trình độ, học sinh có phải thi không? Có được cấp chứng chỉ hay giải thưởng gì không? Hệ thống thi cử cấp bằng của chương trình như thế nào?

Trả lời:

Đối với tất cả các em học sinh IMA khi tham gia chương trình đều có quyền lợi tham gia hệ thống thi cử của IMA.

Sau khi kết thúc một cấp độ, học sinh IMA sẽ phải làm bài kiểm tra đánh giá cuối kỳ sau mỗi cấp độ, và sau đó là tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ Quốc tế, nếu đạt yêu cầu các con sẽ nhận được chứng chỉ từ Malaysia diễn ra vào tháng 3 hàng năm.

Vào tháng 8 hàng năm, IMA Việt Nam tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia, chọn ra các bạn có kết quả cao từ hạng 1, 2, 3 để gửi tham gia cuộc thi học sinh giỏi IMA Quốc tế tổ chức 2 năm 1 lần vào tháng 12.

Các hướng dẫn viên đều phải trải qua kỳ thi cấp chứng chỉ Quốc tế để được giảng dạy tại Việt Nam. Chúng tôi luôn đề cao chất lượng giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng của học sinh.

Phần II: Câu hỏi tình huống thường gặp

CÂU 1: Con có thể tính toán đến hàng trăm rồi, vào IMA tại sao lại bắt đầu tính toán từ đầu?

Trả lời:

Đây là một chương trình phát triển tư duy từ gốc rễ của học sinh, nên bắt buộc phải đi từ nền tảng dễ đến khó, theo một phương pháp và quy trình đã được nghiên cứu sẵn mới có thể đem lại được hiệu quả tốt nhất. Giống như việc muốn học lớp 5 thì phải đi từ lớp 1, muốn nâng được tạ 15kg thì phải nâng được tạ 5kg trước.

Đặc biệt IMA hướng tới sự phát triển tư duy toàn diện cho não bộ, giúp cân bằng 2 bán cầu não (trái và phải). Từ đó, các con được cải thiện rõ rệt khả năng tập trung, ghi nhớ, quan sát, hình dung tưởng tượng, bổ trợ cho các con học tốt nhiều môn học khác.

CÂU 2: Sau khi học 2 cấp độ đầu tiên của chương trình IMA, phụ huynh vẫn chưa nhận thấy rõ hiệu quả của chương trình. Bạn sẽ làm gì để thuyết phục phụ huynh?

Trả lời:

Khi con mới học xong 1 hoặc 2 khóa thì phụ huynh có thể nhận thấy con có khả năng tính toán rất nhanh, đặc biệt là cấp độ mầm non.

Chương trình IMA là chương trình sử dụng bàn tính và số học như là một công cụ để tập gym cho bộ não, giúp các con phát triển trí tuệ. Mục đích của chương trình không phải là đào tạo cho con thành thần đồng trong thời gian ngắn mà là giúp trí não của trẻ được luyện tập thường xuyên và qua đó rèn luyện sức bền của thần kinh.

Để đạt được kết quả đó học sinh phải có một quá trình rèn luyện lâu dài và liên tục. Giống như việc tập thể dục, nếu bạn chăm chỉ tập luyện được một tháng thì sức khoẻ bạn chỉ đạt được một độ bền nhất định, và bạn dừng lại việc luyện tập thì sẽ trở về tình trạng cũ. Nhưng nếu bạn chăm chỉ luyện tập từ 6 tháng, 1 năm, thậm chí 3 năm trở lên thì không những bạn có một thể lực khoẻ mạnh mà các cơ bắp và cơ thể bạn sẽ được biến đổi một cách hoàn hảo nhất.

Vì vậy để trẻ có một bộ não khoẻ mạnh, phát triển tốt hơn thì bố, mẹ hãy tạo điều kiện cho con mình một cơ hội luyện tập lâu dài và kiên trì đồng hành cũng con nhé!

CÂU 3: Khi trẻ học xong 1-2 khóa học IMA rồi tạm nghỉ thì hiệu quả của chương trình có còn được duy trì hay không? Lý giải vì sao?

Trả lời:

Khi trẻ học 1-2 khóa học IMA rồi nghỉ thì hiệu quả sẽ mất dần theo thời gian nếu như hàng ngày con không được rèn luyện thường xuyên ở nhà. IMA là một phương pháp tập thể dục cho não bộ, vì thế phải mất 2 năm mới đạt được kết quả cao nhất. Nó giống như việc học ngoại ngữ, bạn thậm chí không thu được kết quả gì nếu như chỉ học 1-2 khoá rồi dừng lại.

Hơn nữa nếu con chỉ mới học 1-2 cấp độ thì lúc đó chỉ hình thành thói quen chứ chưa hình thành được kỹ năng. Mà như bố mẹ biết, thói quen sẽ mất dần theo thời gian, chỉ khi rèn luyện thành kỹ năng thì nó sẽ duy trì được mãi. Vì vậy hãy cho con cơ hội được học tập và rèn luyện phương pháp này liên tục trong thời gian tối thiểu là 2 năm để phát triển não bộ một cách tố ưu.

CÂU 4: Hiện nay, nhiều phụ huynh cho rằng IMA là dạy toán siêu tốc? Bạn sẽ tư vấn như thế nào cho phụ huynh?

Trả lời:

IMA không phải là chương trình dạy toán siêu tốc. IMA sử dụng công cụ là bàn tính và các con số toán học để rèn luyện cho học sinh nâng cao các khả năng: Tập trung, quan sát, ghi nhớ, hình dung tưởng tượng. Tính toán nhanh chỉ là biểu hiện kết quả trong chuỗi phát triển trí tuệ não bộ đó!

Tuy nhiên, mục đích cao nhất mà chương trình Số học trí tuệ thông minh IMA hướng tới đó là giúp trẻ kết nối các nơ ron thần kinh một cách tối ưu, từ đó kích hoạt sự phát triển đồng đều hai bán cầu não, phát triển tư duy một cách toàn diện, trẻ sẽ trở nên thông minh hơn, năng động, linh hoạt hơn.

IMA không phải là một chương trình dạy toán mà là một chương trình giúp phát triển kĩ năng tư duy. Để có được kĩ năng tốt nhất trẻ sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức bằng việc phải rèn luyện hàng ngày trên bàn tính ở nhà cũng như ở trung tâm mới có thể đạt được. Vì việc rèn luyện thường xuyên bằng cả hai tay sẽ kích thích 2 bán cầu não của trẻ phát triển một cách toàn diện.

CÂU 5: Khi nhìn thấy cô giáo quá trẻ, phụ huynh đã thắc mắc với lễ tân là liệu rằng một cô giáo quá trẻ như vậy có thể giảng dạy tốt và đảm bảo chất lượng hay không bạn sẽ trả lời thế nào?

Trả lời:

Tất cả các hướng dẫn viên của IMA đều đã được tuyển chọn kỹ càng trước khi được đào tạo. Các hướng dẫn viên phải tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng sư phạm. Đến với IMA các hướng dẫn viên sẽ được đào tạo trực tiếp từ đầu bởi các chuyên gia đến từ IMA Việt Nam đã được tiếp nhận khung chuẩn chương trình IMA quốc tế. Kết thúc khóa đào tạo các giáo viên đều phải trải qua các bài thi đánh giá chất lượng và sẽ phải trải qua vòng giảng thử được đánh giá gắt gao. Sau mỗi khóa học các hướng dẫn viên sẽ được cấp chứng chỉ từ hệ thống tổng IMA Việt Nam do IMA Quốc tế từ Malaysia ủy quyền. Do đó phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm vào chất lượng giảng dạy của IMA.

Mặt khác, cô giáo trẻ có nhiều ưu điểm như sự nhiệt tình, nhanh nhạy và ham học hỏi, các con cũng rất thích học với những cô giáo trẻ. Hiện nay, tại ngành sư phạm cũng đang cải tiến rất nhiều trong phương pháp đào tạo ra một giáo viên. Ngày trước người ta chỉ chú trọng vào kiến thức, tuy nhiên, hiện nay một giáo viên ngoài kiến thức sách vở ra, đào tạo kĩ năng và những phương pháp giảng dạy, cách thức đứng lớp,… cũng đang ngày một được nâng cao hơn. Đây cũng là một điểm mạnh mà các cô giáo trẻ có được.

CÂU 6: Nhiều phụ huynh phản ánh khi con đi học IMA đã gây ra việc nhầm lẫn phương pháp khi học toán ở trường. Bạn sẽ giải quyết trường hợp này ra sao?

Trả lời:

IMA không phải là chương trình dạy toán, việc sử dụng con số toán học và bàn tính là công cụ rèn luyện não bộ để phát triển trí tuệ cho trẻ.

Về bản chất thì mỗi phép tính đều chỉ có duy nhất 1 kết quả đúng. Chương trình IMA đóng vai trò là một phương pháp bổ trợ giúp trẻ đưa ra kết quả đúng và nhanh nhất bằng tư duy não bộ và không ảnh hưởng tới các phương pháp học toán tại trường.

IMA luôn hướng dẫn các học sinh chỉ sử dụng phương pháp dùng tư duy để kiểm tra kết quả của các phép toán. Còn việc học toán ở trường bắt buộc các em phải tuân theo phương pháp giải toán theo trình tự các bước được hướng dẫn, nên sẽ không có chuyện xảy ra sự nhầm lẫn giữa toán ở trường và chương trình IMA.

CÂU 7: Phụ huynh lo ngại trong một lớp có cả học sinh 4 tuổi, 5 tuổi, 6 tuổi dẫn đến việc các học sinh nhỏ sẽ không theo được lớp. Bạn sẽ trấn an phụ huynh như thế nào?

Trả lời:

IMA là 1 bộ môn kĩ năng hoàn toàn mới có tác dụng bổ trợ những môn học ở trường. Đến với IMA các con sẽ được đào tạo các bước cơ bản ban đầu, thậm chí là tư thế ngồi và cách cầm bút, cầm bàn tính. Các bạn sẽ có cùng xuất phát điểm như nhau, càng nhỏ tuổi càng có cơ hội phát triển sớm hơn và nhanh hơn chỉ cần chăm chỉ luyện tập cùng IMA hàng ngày thì kết quả thu được sẽ ngày càng cao. Trên thực tế IMA khuyến khích các lớp học có sự chênh lệch về độ tuổi (trong giới hạn cho phép) để các con có thể có môi trường thi đua và cạnh tranh lẫn nhau để đạt được thành tích tốt nhất.

 • Lấy ví dụ về học sinh nhỏ tuổi của trung tâm mình đạt giải cao để tăng tính thuyết phục cho phụ huynh.
 • Lấy ví dụ về học võ: Tất cả học viên đều bắt đầu từ đai trắng rồi mới lên đai vàng, dần dần mới lên đai đen chứ không phân biệt về lứa tuổi.

Tuy nhiên, học sinh của IMA sẽ tuỳ vào độ tuổi để phân biệt cấp độ học và được sắp xếp theo lộ trình học khác nhau. Các bé dưới 6 tuổi sẽ được học cùng một cấp độ Foundation, các bé từ 7 tuổi trở lên sẽ được học cấp độ Basic. Tuỳ từng độ tuổi khác nhau có thể sắp xếp các lớp học theo cùng độ tuổi sao cho hợp lý và học sinh có thể cơ bản tiếp thu chương trình một cách hiệu quả và đồng đều.

CÂU 8: Phụ huynh đứng ngoài cửa lớp và nói với nhiều phụ huynh khác “Con tôi đi học IMA nhưng chẳng thấy thay đổi gì nhiều, bố mẹ lại mất công đưa đi rất mệt mỏi chẳng qua vì nó thích học nên mới phải cho theo”. Nếu bạn ở đó, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Trả lời:

Đầu tiên, mời phụ huynh ra quầy lễ tân để trao đổi và giải quyết những điều mà phụ huynh chưa hài lòng, cảm ơn phụ huynh vì đã tin tưởng cho con theo học chương trình, việc phụ huynh chưa nhận thấy rõ hiệu quả của chương trình có thể do con không luyện tập ở nhà thường xuyên và cũng có thể do con mới học chương trình được 1, 2 khóa học và phụ huynh chưa cảm nhận được sự thay đổi ở con. Việc con thích học chương trình cũng là một yếu tố quan trọng vì khi con cảm thấy hứng thú học, cha mẹ có thể động viên và khích lệ tinh thần để con học tốt hơn.

Khi con mới học xong 1 khóa thì phụ huynh có thể nhận thấy con có khả năng tính toán rất nhanh, đặc biệt với cấp độ mầm non. Bạn cần giải thích rõ cho phụ huynh biết được mục đích của chương trình là giúp trẻ kết nối các nơ ron thần kinh một cách tối ưu, từ đó kích hoạt sự phát triển đồng đều hai bán cầu não, làm cho não trẻ phát triển một cách toàn diện, trẻ sẽ trở nên thông minh hơn, năng động, linh hoạt hơn..

Để đạt được kết quả đó học sinh phải có một quá trình rèn luyện lâu dài và liên tục. Giống như việc tập thể dục, nếu bạn chăm chỉ tập luyện được một tháng thì sức khoẻ bạn chỉ đạt được một độ bền nhất định, và bạn dừng lại việc luyện tập thì sẽ trở về tình trạng cũ. Nhưng nếu bạn chăm chỉ luyện tập từ 6 tháng, 1 năm, thậm chí 3 năm trở lên thì không những bạn có một thể lực khoẻ mạnh mà các cơ bắp và cơ thể bạn sẽ được biến đổi một cách hoàn hảo nhất.

CÂU 9: Một phụ huynh tại Trung tâm của bạn muốn rút học phí vì con chưa nhận biết được mặt số và chưa biết viết số, khó theo được chương trình. Khi đó bạn sẽ làm gì?

Trả lời:

Dựa trên tình hình thực tế có nhiều học sinh 4 tuổi, chưa biết viết số nên IMA tổ chức cho các con thêm 1 số buổi học trước buổi học đầu tiên của khóa học là bài dạy viết số. Ngoài ra, hàng tuần có những buổi phụ đạo vào thứ 2 và thứ 5 hàng (tùy trung tâm) phụ huynh có thể cho con đến và luyện tập thêm. Bên cạnh đó cần có sự hỗ trợ của phụ huynh khi cho con luyện tập thêm tại nhà.

Cấp độ đầu tiên của IMA cho các bạn mầm non thì kiến thức không quá nặng và có rất nhiều hoạt động trong 1 buổi học, do đó chưa yêu cầu con ngay lập tức phải viết nhanh và viết đẹp. Vì vậy phụ huynh có thể yên tâm và cho con tiếp tục tham gia chương trình.

Trong trường hợp con thật sự non, yếu thì cha mẹ có thể bảo lưu lại học phí cho con, phụ huynh nên luyện tập cho con ở nhà để con có thể nhận biết được mặt số và viết số. Khi nào con cứng cáp hơn thì phụ huynh có thể đăng ký cho con đi học lại, trung tâm sẽ sắp xếp để con vào học lớp mới.

Nguyên tắc của IMA Việt Nam hoạt động theo hệ thống nên danh sách và số tiền thu của các trung tâm sẽ được thống kê và nạp lên hàng ngày cho hệ thống tổng nên học sinh chỉ được phép bảo lưu khoá học chứ không được rút học phí, mong bố mẹ thông cảm.

CÂU 10: Khi học IMA các cô vẫn nói là chương trình sẽ giúp các con học tập tốt các môn học khác nhưng bé nhà chị đã học được một thời gian rồi mà kết quả học ở trường vẫn không có tiến bộ gì so với trước khi học dù kết quả bài kiểm tra cuối khóa của IMA rất tốt, cô giáo lúc nào cũng khen?

Trả lời:

Phân tích với phụ huynh về IMA giúp các con trong các môn học như thế nào thông qua việc đặt câu hỏi cho mẹ:

 • Mẹ có thấy con đã tính toán được rất nhanh và chính xác các phép tính dài, khó mà cô đọc nhanh không ạ?
 • Chắc chắn để làm được điều đó các con phải có khả năng tập trung và ghi nhớ rất tốt? đó là hiệu quả đầu tiên của việc học chương trình IMA.

Hơn nữa, mục đích của IMA là nhằm giúp học sinh phát triển tư duy não bộ, làm cho bộ não khoẻ mạnh và thông minh hơn. Tuy nhiên việc phát triển tư duy là một yếu tố vô hình chúng ta không thể nhìn thấy được mà chỉ có thể cảm nhận qua việc quan sát tinh tế biểu hiện của trẻ. So với lúc bé chưa tham gia chương trình, mẹ có nhận thấy:

 • Con có thể tính toán nhanh một phép tính dài nhiều dòng đúng không ạ?
 • Con có khả năng tư duy logic, trả lời một số câu hỏi rất nhanh chóng và thông minh không ạ?
 • Con có khả năng ghi nhớ học thuộc nhanh, nhớ lâu các bài thơ mẹ đọc không ạ?
 • Con có khả năng hình dung, tưởng tượng và vẽ những bức tranh tô màu hoặc làm những bài văn khiến mẹ ngạc nhiên về trí tưởng tượng của con không ạ?
 • Môn Tiếng anh, con có thể ghi nhớ các từ mới một cách nhanh chóng hơn bình thường không ạ

Việc đạt thành tích cao trong học tập ở trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là sự yêu thích, năng khiếu, phương pháp giảng dạy của thầy cô và đặc biệt là thường xuyên làm bài tập về nhà và học trước bài mới. IMA chỉ giúp con nâng cao các kĩ năng cơ bản, cần thiết cho việc học tập nhưng nếu con không yêu thích các môn học ở trường, không dành thời gian thì rất khó đạt thành tích cao.

Tuy nhiên, phương pháp IMA đã hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển tư duy của con, mong mẹ chú ý quan sát tinh tế con mình sẽ nhận ra điều đó.

CÂU 11: Ghép lớp, phụ huynh đòi học phí do đổi cô giáo con không quen cô, trung tâm không còn lịch nào khác phù hợp.

Trả lời:

Giáo viên phải thể hiện sự hiểu và đồng cảm với phụ huynh: rất nhiều bạn khi bị đổi cô giáo cũng sẽ phản ứng như thế chứ không phải mỗi bé nhà mình.

Khoanh vùng các phản đối, kéo mẹ làm đồng minh thay vì mẹ là người đối lập bằng các câu hỏi:

 • Có phải đây là lí do duy nhất khiến mẹ không cho con tiếp tục theo học không?
 • Tỏ ra rất tiếc vì bạn ấy học rất tốt và mẹ thì rất quan tâm
 • Khi cho con học IMA mẹ có thấy có lợi ích gì cho con không?
 • Thứ tự ưu tiên của mẹ là gì? Có phải là giá trị mang lại cho con

Con đang học rất tốt, trong giai đoạn đầu này con nghỉ rất lãng phí công sức của con, của mẹ và của cô => quyết định của mẹ là quan trọng nhất.

Trẻ con có rất nhiều bé nhút nhát, tuy nhiên sau này trong cuộc sống con sẽ cần phải tiếp xúc với nhiều người, nhiều phong cách khác nhau. Để tránh việc con khó hòa nhập với môi trường, mối quan hệ xã hội hạn chế thì người lớn cần hiểu và giúp con vượt qua điều đó, vì vậy mẹ cùng em và cô giáo sẽ tìm ra giải pháp tốt nhất cho con.

Và mẹ cứ để con tham gia học với cô giáo mới một vài hôm con sẽ thích ngay vì các cô giáo trẻ rất yêu và chiều học sinh nên mẹ đừng quá lo lắng về vấn đề này.

CÂU 12: Nếu nói IMA là phương pháp học tập rèn luyện kỹ năng vậy nó góp phần như thế nào trong chương trình kỹ năng sống

Có hai loại kỹ năng cơ bản cần được trang bị, đó là kỹ năng vận động thô giúp phát triển về thể chất như: Học võ, đá bóng, bơi lội, cầu lông…và kỹ năng tư duy não bộ, tư duy sáng tạo, phát triển nhận thức, giao tiếp như: Học vẽ, cờ vua, lắp ghép robot, Số học trí tuệ thông minh…

Chương trình Số học trí tuệ thông minh IMA giúp trẻ kết nối các nơ ron thần kinh một cách tối ưu, từ đó kích hoạt sự phát triển đồng đều hai bán cầu não, phát triển tư duy một cách toàn diện, trẻ sẽ trở nên thông minh, năng động, linh hoạt hơn. Hướng tới sự phát triển tư duy gốc rễ từ bên trong của một đứa trẻ. Chính vì vậy, IMA mang đến cho trẻ 1 bộ não khỏe mạnh để phát huy tối đa khả năng tiếp nhận, xử lý thông tin và phản xạ lại thông tin đã tiếp nhận 1 cách tối ưu nhất.

Nếu nói kỹ năng mềm là những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc tương tác giữa người với người. Thì IMA là nền tảng cốt lõi về phát triển tư duy gốc rễ giúp cho quá trình tiếp thu kiến thức cũng như kĩ năng sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn trong quá trình học tập và cuộc sống.

Ngoài ra, phương pháp học của IMA trong mỗi buổi học các bé đều được lên tương tác tính tư duy và giới thiệu bản thân trước lớp, chính điều này đã làm tăng khả năng tự tin mạnh dạn của một đứa trẻ khiến bé tự tin và bản lĩnh hơn trước đám đông. Điều này bạn sẽ cảm nhận ngay được sự trưởng thành của con sau mỗi khoá học.

CÂU 13: Nếu nói IMA là phương pháp phát triển tư duy toàn diện thì phương pháp dạy tại trường không phát triển tư duy toàn diện hay sao? Điều khác biệt ở đây là gì?

Mục đích của IMA và phương pháp dạy ở trường đều là phát triển tư duy toàn diện.

Tại trường, sử dụng các môn học để giảng dạy nhằm mục đích phát triển các kỹ năng cho trẻ. Tuy nhiên, mỗi môn học ở trường lại chỉ hướng tới phát triển 1 nhóm chức năng của não bộ. Ví dụ: Khi học môn đại số, bé sẽ phát triển được tư duy logic toán học. Khi học môn hình học, môn mỹ thuật…, bé sẽ phát triền về hình dung và tưởng tượng…

 

Với phương pháp của IMA sử dụng giáo cụ là bàn tính và các con số nhằm kích hoạt các nơ-ron thần kinh ở các vùng thùy não kết nối một cách bền chặt, đồng thời kích thích sự hình dung tưởng tượng, rèn luyện cho trẻ kỹ năng sử dụng đồng thời song song 2 bán cầu não để hình dung cả hạt tính và các con số để giải quyết 1 vấn đề hay 1 phép tính. Chính vì vậy sẽ giúp trẻ cân bằng cả hai bán cầu một cách đồng đều.

Chương trình bàn tính sử dụng cả hai tay để tính toán, do vậy, cả hai bán cầu não phải và trái sẽ đồng thời phát triển và khả năng tư duy, tính toán của trẻ sẽ nhanh gấp bốn (04) lần cách phương pháp giáo dục truyền thống. 

0973 962 456