Phương pháp học toán hiệu quả

Phương pháp học toán hiệu quả luôn được các bậc phụ huynh và các em học sinh quan tâm. Trong đó phương pháp học qua bàn tính gảy là một trong những phương pháp giúp phát triển tốt tư duy cho trẻ và nâng cao khả năng rèn luyện não bộ một cách toàn diện cũng như phù hợp với môn toán, giúp các em sử dụng các kỹ năng về bàn tính để áp dụng vào môn học này. Hiện nay, chương trình bàn tính IMA đang nhận được sự quan tâm hơn cả của các bậc phụ huynh và các em.

1. Học toán bằng chương trình bàn tính IMA

Chương trình “Số học trí tuệ thông minh IMA” là chương trình phát triển trí tuệ đặc biệt dành cho trẻ từ 4 đến 14 tuổi

Tại Việt Nam, chương trình đã tồn tại và phát triển được hơn 10 năm, thu hút hàng trăm nghìn lượt học sinh tham dự và được nhiều phụ huynh đánh giá cao.

Cuộc thi học sinh giỏi IMA được tổ chức thường niên với quy mô lớn

Chương trình bàn tính IMA được phân chia rất khoa học thành hai lộ trình học khác nhau, tương ứng với hai độ tuổi từ 4 đến 6 và từ 7 đến 14.

  • Trong giai đoạn từ 4 đến 6 tuổi, các em học sinh sẽ được học các kiến thức cơ bản, bước đầu làm quen với các con số, ý nghĩa của chúng, các phép tính cộng, trừ đơn giản và quan trọng nhất là thông thạo bản tính gảy cỡ nhỏ.

  • Từ 7 đến 14 tuổi, trẻ sẽ học các nội dung khó hơn với các con số và phép tính cộng, trừ, nhân, chia nhiều con số, các phép tính hỗn hợp,.. cùng với bàn tính gảy cỡ lớn.

Bàn tính gảy hai màu vàng đỏ- đặc trưng của thương hiệu IMA

Ngoài việc sử dụng bàn tính, các em cũng tham gia nhiều hoạt động số học khác như: thẻ số nhanh, viết số nhanh,… để rèn luyện khả năng phản xạ thần tốc. Các em sẽ lần lượt đi qua 10 cấp độ khác nhau, từ cơ bản đến cấp độ xuất sắc.

Tại IMA, bên cạnh việc học cùng giáo viên trên lớp, các em học sinh đều được khuyến khích tập luyện tại nhà. Tập luyện chính là nền tảng tạo nên sức bền của não bộ, cũng như tập thể dục giúp làm lên sức bền của cơ bắp. Mỗi ngày, các em sẽ tự tập luyện tính toán cùng bàn tính gảy để giúp não bộ được kích thích phát triển đồng đều, không đình trệ, giúp thui rèn các kỹ năng tư duy và tính toán thêm sắc bén.

Kết thúc khóa học, các em nhỏ của IMA chắc chắn sẽ có khả năng tính toán nhanh ưu việt hơn hẳn các bạn cùng lứa, tính toán chính xác mà không cần tới máy tính bỏ túi. Bên cạnh việc sở hữu bộ não khỏe mạnh, các em cũng nâng cao khả năng phát triển toàn diện, đồng thời phát triển 5 kỹ năng: quan sát, hình dung tưởng tượng, tập trung cao độ, ghi nhớ và tính toán siêu nhanh cho bé.

Nhìn chung có thể nói, IMA là một phương pháp học toán hiệu quả nhất, giúp trẻ có bộ não khỏe mạnh, bền bỉ, xử lý nhanh cũng như giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, hỗ trợ tích cực cho cả việc học lẫn quá trình công tác khi trẻ lớn lên và tự lập.

2. Phương pháp học toán hiệu quả bằng bàn tính IMA

Đến với IMA Việt Nam, các em học sinh còn được trải nghiệm nhiều phương pháp học toán hiệu quả bằng bàn tính IMA.

2.1. Phương pháp học toán hiệu quả thông qua bàn tính gảy

Thực tế, không phải đứa trẻ nào cũng có được sự phát triển đồng đều giữa 2 bán cầu não. Đa số các bé chỉ tập trung phát triển một bán cầu não, dẫn đến tình trạng bé giỏi toán nhưng chỉ giỏi môn số học, còn môn hình học thì bé tiếp cận khó khăn hơn. Hoặc bé chỉ học được môn anh văn, còn học toán rất vất vả.

Mặt khác, tốc độ phát triển não bộ của trẻ sau 14 tuổi sẽ chậm hơn hẳn so với thời kỳ trước đó. Vì vậy, cho bé đi học trong giai đoạn trước 14 tuổi là điều nên làm để tận dụng hết mức giai đoạn vàng của phát triển trí não ở trẻ.

Các bạn nhỏ đang học toán cùng bàn tính gảy IMA

Bàn tính gảy của IMA được thiết kế với các hạt có hình dẹt đặc trưng phù hợp cho trẻ sử dụng cả 2 bàn tay tác động vào chiếc bàn tính, từ đó kích thích mạnh mẽ vào dây thần kinh ở các đầu ngón tay. Khi tay của bé hoạt động song song cùng lúc với tư duy não bộ, sẽ có sự tác động trở lại từ phía bàn tay đến với 2 bán cầu não, kích thích sự phát triển đồng thời của 2 bán cầu não này.

2.2. Tập thể dục cho não bộ thường xuyên chỉ từ 30 phút mỗi ngày

Để sở hữu một bộ não khỏe mạnh, trẻ được khuyến khích tập luyện cùng bàn tính gảy hàng ngày. Chỉ cần trích ra 30 phút thời gian rảnh để thực hiện các bài tập và phép tính với bàn tính gảy, bé sẽ duy trì và củng cố mối liên hệ giữa tay và não, giúp não được kích thích thường xuyên và phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, để trẻ rèn luyện tính toán mỗi ngày cũng chính là để trẻ tập gym cho não bộ. Nhờ vậy mà đem lại cho trẻ một bộ não khỏe mạnh, tăng sức bền thần kinh và xây dựng nền tảng tư duy tốt hơn. Nhờ đó mà trẻ có thể tính toán nhanh hơn, học lâu hơn, không bị mệt hay uể oải khi học. IMA là chương trình đầu tiên và duy nhất trên thế giới giúp trẻ phát triển tư duy ưu việt thông qua phương pháp tập thể dục não bộ này.

2.3. Rèn luyện toàn diện thông qua 4 kỹ năng

Để học toán hiệu quả, bên cạnh việc dùng bàn tính gảy như công cụ hỗ trợ và kích thích não bộ, IMA còn sử dụng nhiều bài tập khác như: nghe tính, nhìn tính, thẻ số nhanh và viết số nhanh. Những bài tập này sẽ tăng khả năng phản xạ của trẻ, giúp trẻ nhanh nhẹn hơn với các thông tin xung quanh, sắc sảo hơn trong tính toán.

Bốn hoạt động số học trên cũng là những cách tốt để rèn luyện cho trí não. Từ đó đem lại cho bé các kỹ năng quan trọng như: tập trung, lắng nghe, ghi nhớ, quan sát, hình dung, tưởng tượng, tính toán và liên tưởng, tư duy nhanh. Không chỉ vậy, trẻ còn trở nên tự tin hơn và có thể giải quyết nhanh gọn các vấn đề, các tình huống gặp phải trong ngày.

3. Tại sao chương trình bàn tính IMA là phương pháp học toán hiệu quả nhất cho trẻ

Nói chương trình bàn tính IMA là phương pháp học tập môn Toán hiệu quả nhất cho trẻ là bởi vì:

3.1. Phát triển 2 bán cầu não

Chương trình học ở IMA giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện

Như đã nói, chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ IMA sẽ giúp người học phát triển đồng thời hai bán cầu não, giúp các bé rèn luyện được khả năng tư duy bằng hai bán cầu não trái và não phải, không để xảy ra tình trạng chênh lệch, chỉ phát huy được một bán cầu não.

Phát triển cân bằng là yếu tố quan trọng để trẻ có bộ não khỏe mạnh, ổn định, không bị thiên lệch hay thiếu hụt về bất kỳ mảng nào, giúp quá trình học toán của bé đạt được hiệu quả hơn.

3.2. Tăng khả năng tập trung

Mất tập trung khi học là hiện tượng khá phổ biến với các bạn nhỏ. Vậy bệnh mất tập trung có đang làm phiền con bạn? Tại IMA, các em được rèn luyện khả năng tập trung cao độ. Ở thời gian đầu, các em sẽ được học trong môi trường yên tĩnh, nhưng ở những cấp độ cao hơn, các em sẽ được luyện tập để có thể làm việc hiệu quả cả trong môi trường ồn ào và có nhiều yếu tố gây xao nhãng. Nhờ đó, khi học toán, hiệu quả học sẽ theo xu hướng tích cực hơn.

3.3. Tăng khả năng tư duy, quan sát

Ngoài khả năng tập trung, học phương pháp học IMA các em còn phát triển khả năng tư duy và quan sát. Quan sát để phát hiện vấn đề và tư duy để tìm ra hướng giải quyết của vấn đề.

Với các hoạt động cùng các dụng cụ trực quan tại IMA như thẻ số nhanh, nhìn tính,… các bạn nhỏ được rèn luyện khả năng quan sát, phản xạ và tư duy chính xác cùng lúc. Nhờ đó mà khả năng tư duy nhanh cùng quan sát của các bạn nhỏ chắc chắn sẽ được nâng cao.

3.4. Nâng cao khả năng tính toán

Sau khi đã nâng cao được khả năng tập trung, quan sát, hình dung, tưởng tượng và phản xạ, … việc tính toán nhanh sẽ trở thành việc đơn giản hơn rất nhiều đối với trẻ. Các khả năng trên chính là tiền đề và bàn đạp giúp trẻ phát triển khả năng tính toán nhanh một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Thông qua hai khóa học Bàn tính và Số học trí tuệ IMA, các em được rèn luyện phép tính cộng, trừ, nhân, chia…nhuần nhuyễn. Dù là với các con số từ cơ bản hay phức tạp, các phép tính cùng loại hay kết hợp thì các em đều có thể xử lý dễ dàng.

Công cụ bàn tính gảy sẽ giúp các em rèn luyện được khả năng tính nhanh mà không cần phải sự trợ giúp của máy tính hoặc phải đặt phép tính ra giấy rồi tính từng bước… Sau khi rèn luyện lâu ngày, kể cả khi không có bàn tính gảy, các em vẫn có thể tính toán thông thạo và chính xác.

3.5. Tạo nền tảng toán học vững chắc cho trẻ

Từ những khả năng, kỹ năng cũng như một não bộ khỏe mạnh, ổn định, các em học bàn tính IMA sẽ có cho riêng bản thân một nền tảng kiến thức vững, ổn và chất lượng. Những nền tảng kiến thức này sẽ là nền tảng khung vững chắc cho các em học môn toán, giúp các em bớt lo sợ, áp lực trước các lý thuyết, công thức, bài tập ngày càng khó của toán học.Bình Luận

0973 962 456