11 đặc điểm của những người có lối tư duy thông minh

11 đặc điểm của những người có lối tư duy thông minh

Albert Einstein, một trong những nhà phát minh và nhà tư tưởng vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại từng nói rằng: “Bạn chỉ có thể sống theo hai cách, một là sống như thể chẳng có gì là phép màu và hai là như thể tất cả mọi điều đều là phép màu“. Dĩ nhiên, nhà vật lý lý thuyết người Đức Einstein đang muốn ám chỉ đến sức mạnh của việc có lối tư duy riêng. Và câu hỏi dành cho bạn là: Lối tư duy riêng của chính bạn là như thế nào?

11 đặc điểm của những người có lối tư duy thông minh

Đây là một câu hỏi vô cùng quan trọng. Vì những người thông minh thường là những người có suy nghĩ rất khác. Điều này dẫn họ đến những thành công trong cuộc sống. Bạn có muốn biết làm thế nào để đạt được điều đó hay không? Hãy bắt đầu bằng việc bắt chước 11 đặc điểm của những người có lối tư duy thông minh dưới đây nhé!

1. Tận hưởng khoảnh khắc hiện tại

Quá khứ đã lùi về phía sau, còn tương lai thì không thể đoán trước được điều gì. Những người có tư duy thông minh biết được điều này, và đó là lý do tại sao họ lại chọn cách tập trung vào khoảnh khắc ở hiện tại. Hãy ngừng lo lắng và suy nghĩ về những điều mà bản thân bạn không có được. Nhìn xung quanh mình để nhận ra rằng cuộc sống này thực sự là một món quà của tạo hóa ban tặng.

2. Hành động

Hành động

Những người đạt được thành công luôn mơ ước về những điều lớn lao nhưng họ đều bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Họ biết kiến thức suông mà không có hành động chỉ là vô ích. Khi học được điều gì mới mẻ, họ đem vận dụng kiến thức ấy ngay. Bởi hành động là cách duy nhất giúp bạn đạt được mục tiêu trong cuộc đời.

3. Chấp nhận và nắm bắt khó khăn

Khi những người thông minh hành động, họ thường bắt tay vào những nhiệm vụ khó khăn nhất. Họ muốn có được cơ hội để chứng tỏ mình, mạnh mẽ và khôn ngoan hơn những người khác. Họ nhất định không chạy trốn trước khó khăn.

4. Có tính kỷ luật cao

Có tính kỷ luật cao

Người có lối tư duy thông minh biết được rằng mọi thành quả có ý nghĩa đều đòi hỏi sự cố gắng không ngừng nghỉ. Vì thế, họ luôn duy trì một quá trình tập trung cao độ đầy khắt khe, có tính kỷ luật cao và không để bản thân bị lơ là khỏi mục tiêu cuối cùng.

5. Luôn lạc quan

Lạc quan là “chìa khóa vàng” để có thể sống lâu và hạnh phúc. Những người thông minh là những người lạc quan. Tất nhiên, họ cũng phải trải qua mọi khó khăn trong cuộc sống nhưng hơn ai hết họ hiểu được ý nghĩa của việc suy nghĩ tích cực đối với sức khỏe và lợi ích của bản thân.

6. Sẵn lòng giúp đỡ người khác

Sẵn lòng giúp đỡ người khác

Người thành công biết quy luật này: Để đạt được điều bạn muốn, hãy giúp người khác đạt được điều họ muốn. Giúp đỡ những người xung quanh bạn mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ gặt hái nhiều hơn những gì đã bỏ ra.

7. Kiên trì

Người thông minh biết rằng thành công không thể đến chỉ sau một đêm. Vì vậy, họ luôn giữ sự kiên trì dù khi đối mặt với đối thủ và không dừng bước trước bất cứ điều gì để theo đuổi mục tiêu và mơ ước của mình.

8. Có niềm say mê với việc học

Có niềm say mê với việc học

Người thông minh không bao giờ ngừng học hỏi. Họ luôn cố gắng tìm tòi càng nhiều kiến thức càng tốt. Họ phấn đấu trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Họ xem mỗi ngày đều là cơ hội để học hỏi một điều gì mới mẻ, phát huy sở trường và khắc phục điểm yếu của bản thân.

9. Tin tưởng vào bản thân

Paulo Coelho nói: “Có những lúc khó khăn ập đến cuộc sống của chúng ta và chúng ta không thể tránh được. Nhưng chúng ở đó là có lí do riêng và chỉ khi vượt qua rồi, chúng ta mới hiểu được“. Đây là cách mà mỗi người chúng ta nên nhìn nhận những thất bại trong cuộc sống. Đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào bản thân và khả năng làm nên những điều hay ho cho cuộc đời này. Hãy tin tưởng vào bản thân mình.

10. Suy nghĩ trưởng thành

Suy nghĩ trưởng thành

Trong cuốn “Mindset: The New Psychology of Success” (Tư duy: Tâm lý học mới của sự thành công), nhà tâm lý học của trường Đại học Stanford, Carol Dweck có nói rằng: “Có hai loại tư duy: cứng nhắc và trưởng thành. Nếu bạn chỉ có lối tư duy cứng nhắc, bạn cho là tài năng và hoàn cảnh tạo nên thành công. Điều này dẫn đến việc tự bạn làm hại chính bạn. Khi có được tư duy trưởng thành, bạn sẽ tin rằng mình có khả năng thay đổi hoàn cảnh bằng việc tìm kiếm những cơ hội và hoàn thiện bản thân. Nếu cứ khăng khăng với lối tư duy cứng nhắc, bạn đang tự kìm hãm chính mình“.

11. Chấp nhận rủi ro có tính toán

Dù muốn trở thành ông chủ của chính mình hay muốn giảm mỡ bụng chảy xệ, hãy tự hỏi bản thân: “Liệu đừng làm gì hết hay là thử thay đổi và chấp nhận gặp những rủi ro? Đơn giản thôi. Hãy chấp nhận rủi ro“. Đó là con đường duy nhất để bạn trưởng thành.

———————————

TÌM HIỂU THÊM VỀ IMA VIỆT NAM:
▶️ Tham khảo chương trình: https://imavietnam.com/hoi-dap/
▶️ Truyền hình nói về IMA: https://bitly.com.vn/3YQhf
▶️ Chuyên gia nói gì về IMA: https://bitly.com.vn/EybU3
▶️ Phụ huynh và học sinh nói về IMA: https://bitly.com.vn/5WspLBình Luận

0973 962 456