6 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ bố mẹ nên biết

6 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ bố mẹ nên biết

6 PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ BỐ MẸ NÊN BIẾT

Hiện nay có nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ nước ngoài du nhập vào Việt Nam. Điều này cũng khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu không biết nên chọn chương trình cũng như trường mầm non nào cho các bé. Để giúp bố mẹ hiểu về các phương pháp giáo dục nổi tiếng hiện nay, Edu2Review mời quý phụ huynh cùng tham khảo 5 mô hình được áp dụng nhiều nhất trong các trường mầm non quốc tế cũng như dạy học tại nhà của nhiều gia đình.

1.Montessori – Phương pháp giúp trẻ phát triển cá nhân

Maria Montessori (1870 – 1952) là tiến sĩ, bác sĩ và nhà giáo dục người Ý. Phương pháp giáo dục trẻ từ sớm Montessori được đặt theo tên của bà là kết quả của quá trình nghiên cứu dựa trên kinh nghiệm làm bác sĩ của mình.

Điểm nổi bật ở phương pháp Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập và tự do trong khuôn khổ cho phép trong việc hình thành nhân cách ở trẻ. Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép các bé phát triển tùy theo khả năng và thời gian riêng của mình. Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình này phải đảm bảo tôn trọng tính riêng biệt của từng trẻ và phải bố trí phòng học, bài học phù hợp những nhu cầu cũng như mục đích của mỗi em.

Montessori hiện đang được áp dụng rộng rãi tại các trường mầm non quốc tế ở Việt Nam. Ngoài tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, phương pháp này cũng giúp trang bị đầy đủ các kiến thức khoa học công nghệ tiến bộ và hiện đại cho học sinh.

 

             Học sinh hoàn thiện các kỹ năng cá nhân (Nguồn: Higher Ground)

2. Kích thích trí thông minh của trẻ cùng phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp giáo dục phổ biến trên thế giới. Phương pháp này không dạy cho trẻ biết đọc, viết hay phân biết đồ vật mà nhằm kích thích trí thông minh trong bộ não của trẻ thông qua Flashcard hay Dot card.

Phương pháp giáo dục này do giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013) sáng tạo và phát triển cùng với các cộng sự của mình tại Viện Nghiên cứu Thành tựu Tiềm năng Con người (The Institutes for the Achievement of Human Potential – IAHP). Hiện nay, Glenn Doman được áp dụng phổ biến ở 180 quốc gia và cũng là phương pháp giáo dục trẻ từ sớm tại nhà duy nhất trong danh sách này.

Không ép buộc các bé phải học, phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm này sẽ kích thích sự tò mò thông qua các tấm thẻ, công cụ vận động đi kèm. Đây được xem như trò chơi giúp các em thư giãn hằng ngày.

 Bộ thẻ Flashcard phục vụ cho phương pháp giáo dục Glenn Doman (Nguồn: Umit)

Nhiều nghiên cứu cho thấy, 1 người có thông minh hay không phần lớn được quyết định bởi việc phát huy chức năng não phải. Hơn 70% các nhà khoa học trên thế giới có ưu thế nằm ở não phải. Glenn Doman là phương pháp tập trung vào sự phát triển của não phải vì não phải có khả năng ghi được hình ảnh rất nhanh, chính xác, tự tin mà không cần ý thức và phân tích. Thông qua việc học và chơi với các tấm thẻ, khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lý tư duy chính xác của não phải của trẻ sẽ dần được tăng lên.

Bên cạnh đó, Glenn Doman còn là phương pháp kết nối giữa bố mẹ và con cái. Phụ huynh sẽ là người thầy

đầu tiên của trẻ, cũng là người đồng hành cùng con trong việc tiếp nhận các bài học giáo dục trong tương lai.

3. Phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển toàn diện Shichida

Shichida là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ bắt nguồn từ Nhật Bản, ra đời vào năm 1960. Phương pháp này được đặt tên theo tên người sáng lập – Giáo sư Makoto Shichida (1929 – 2009).

Phương pháp giáo dục Shichida tập trung vào 4 yếu tố:

  • Phát triển trí óc, hướng đến sự phát triển cân bằng của hai bán cầu não.
  • Giáo dục tinh thần, giúp trẻ có ý thức đạo đức từ sớm.
  • Giáo dục thể chất thông qua những bài tập phù hợp với lứa tuổi giúp trẻ khỏe mạnh hơn.
  • Giáo dục dinh dưỡng vì đây là 1 phần quan trọng cung cấp đầy đủ dưỡng chất, là nền tảng cho cơ thể trẻ phát triển. Dinh dưỡng quan niệm mới trong các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đang phát triển hiện nay.

    Phương pháp giáo dục Shichida giúp trẻ phát triển toàn diện (Nguồn: Shichida                                                                Education Institute)

4. Trẻ chủ động hơn với phương pháp Highscope

Phương pháp giáo dục HighScope rất phổ biến tại Mỹ và các nước phương Tây, được sử dụng cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học từ năm 1960. Đến nay, HighScope đã trở thành một trong những mô hình giáo dục nổi tiếng thế giới được sử dụng rộng rãi trong các trường mầm non quốc tế.

Phương pháp giáo dục sớm HighScope nhấn mạnh vào “cá nhân học tập chủ động”. Điều này có nghĩa trẻ sẽ tiếp thu tốt nhất khi chủ động tham gia vào quá trình học tập cũng như chủ động lựa chọn và làm theo kế hoạch của chính bản thân mình.

Các em có thể tự xây dựng kho tàng kiến thức của riêng mình bằng cách tương tác với thế giới xung quanh. Với phương pháp này, người lớn chỉ đóng vai trò xác nhận lại những kiến thức và giúp trẻ mở rộng ở các cấp độ tiếp theo.

  Học sinh hứng thú với lớp học thực hành trong phương pháp HighScope (Nguồn:                                    Trường Mầm non Song ngữ KIDZONE)

5. Trẻ học tư duy sáng tạo với phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục này được đặt tên không phải dựa theo một chuyên gia giáo dục, nhà tâm lý học, bác sĩ nổi tiếng hay bất kỳ nhà khoa học nào. Reggio Emilia là tên của 1 thành phố nằm ở phía Bắc nước Ý. Nơi đây từng hứng chịu những hậu quả nặng nề cả về vật chất lẫn tinh thần sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Tuy nhiên, bằng tình yêu thương và niềm hy vọng vào thế hệ tiếp theo, dù không có trường học hay giáo án, các ông bố, bà mẹ đã luôn đồng hành cùng con trẻ trong quá trình khám phá. Họ cùng con mình tự đặt ra câu hỏi và tìm hiểu đáp án, học tập từ những tình huống thực tế trong cuộc sống.

Với nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm, phương pháp Reggio Emilia tạo cho trẻ không gian tự chủ khám phá, tìm tòi, đặt câu hỏi và tự đề xuất phương án giải quyết. Trong khi thực hiện công việc của mình, các em sẽ có hàng trăm cách suy nghĩ và ngôn ngữ biểu hiện khác nhau. Do đó, quyền tự do chọn lựa chủ đề học tập, cách biểu đạt và ý kiến cá nhân của trẻ cần được tôn trọng và khai phá tối đa.

       Trẻ có thể sáng tạo thế giới của riêng mình với phương pháp Reggio Emilia                                                                 (Nguồn: Ơi Việt Nam)

Những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đều có chung mục đích là giúp các bé phát triển tối đa với tiềm năng sẵn có cả về trí tuệ, cảm xúc lẫn thể chất. Bố mẹ có thể nghiên cứu, lựa chọn trường mầm non có phương pháp phù hợp nhất với điều kiện gia đình. Môi trường học tập tốt sẽ tạo tiền đề thuận lợi giúp các con phát triển trong cả quá trình lớn lên và trưởng thành sau này.

6. Tập thể dục cho não bộ bằng phương pháp IMA

                             IMA- Chương trình Số học trí tuệ thông minh

IMA là viết tắt của từ Intelligent Mental Arithmetic (Số học trí tuệ thông minh) là một chương trình học tập đã được các nhà khoa học chứng minh là phương pháp tốt nhất để rèn luyện trí tuệ và khám phá những tiềm năng ẩn của bộ não thông qua sự hỗ trợ của “bàn tính thê hệ mới” được nghiên cứu và đưa vào sử dụng bởi tập đoàn IMA MALAYSIA.

Chương trình Số học trí tuệ thông minh IMA được nghiên cứu dựa trên nghiên cứu khoa học của tiến sỹ Roger W. Sperry và các nhà khoa học của Học viện Vật lý Công nghệ California (Mỹ), đã khám phá ra bí mật của hai bán cầu não và hoạt động của não bộ, giúp phát triển trí tuệ tốt nhất cho trẻ trong độ tuổi từ 4-14 tuổi.

Để tăng khả năng tư duy cho bé, các vị phụ huynh có thể tham khảo chương trình IMA. IMA hướng tới sự phát triển tư duy toàn diện cho não bộ, giúp cân bằng 2 bán cầu não (trái và phải).Bằng việc sử dụng bàn tính và các con số toán học trong các hoạt động nghe tính, nhìn tính, viết số nhanh, tham gia lớp học IMA  sẽ giúp trẻ tăng khả năng tư duy một cách hiệu quả nhất . Từ đó, các con được cải thiện rõ rệt khả năng tập trung, ghi nhớ, quan sát, hình dung tưởng tượng, bổ trợ cho các con học tốt nhiều môn học khác.

Vì vậy để trẻ có một bộ não khoẻ mạnh, thông minh hơn thì mẹ hãy tạo điều kiện cho con mình một cơ hội luyện tập lâu dài để có một bộ não khoẻ mạnh và thông minh hơn.

Nguồn: st

 

 

 Bình Luận

0973 962 456