5 phương pháp khoa học để rèn luyện tư duy logic

5 phương pháp khoa học để rèn luyện tư duy logic

Trong nhiều trường hợp, người ta coi trí thông minh của con người chính là khả năng tư duy một vấn đề để nó trở nên có Logic. Và chìa khóa để tối ưu hóa khả năng phát triển cá nhân hay khả năng hoạch định tổ chức công việc một cách hiệu quả chính là “Tư duy có logic”.

4 phương pháp khoa học để rèn luyện tư duy logic 1

Khác với con vật, hành động của chúng mang tính bản năng; hành động của con người luôn mang tính tự giác và có tư duy. Thực tế, trong cuộc sống hàng ngày, mọi hoạt động của chúng ta đều thông qua tư duy của não bộ. Trước khi bắt tay vào công việc bất kỳ, con người đều có sẵn những dự định trong đầu. Và trong quá trình hoạt động đó, con người dần dần phát hiện ra cách thức để hoàn thành công việc một cách hiệu quả, nhanh chóng hơn, đó chính là kết quả của việc suy nghĩ tư duy logic.

Theo Wikipedia : “Logic hay luận lý học, từ tiếng Hy Lạp cổ điển λόγος (logos), nghĩa nguyên thủy là từ ngữ, hoặc điều đã được nói, (nhưng trong nhiều ngôn ngữ châu Âu đã trở thành có ý nghĩa là suy nghĩ hoặc lập luận hay lý trí).”

Và để thông minh hơn, tư duy đúng và có logics, trí não cần 3 điều:

  • Được cung cấp nhiều thông tin
  • Được suy nghĩ tập trung vào một vấn đề hoặc một ý tưởng
  • Được luyện tập cách suy nghĩ sâu.

Một ví dụ, Thomas Edison – người thành công trong việc phát minh ra bóng đèn dây tóc sau 10.000 lần thất bại, một nhà phát minh vĩ đại vì ông có một tư duy logic được rèn luyện trong  nhiều năm, có nhiều kiến thức về vật lý, hóa học, cơ khí v.v… và ông tập trung suy nghĩ giải quyết vấn đề tạo nguồn sáng cho con người.

Cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể, não bộ cần được rèn luyện hàng ngày để luôn hoạt động khỏe mạnh, nhạy bén và minh mẫn.

 Các phương pháp để rèn luyện trí thông minh tư duy logic :

  • Đọc sách : đọc sách giúp nâng cao tri thức, thông tin về mọi mặt trong cuộc sống của bạn. Hãy chọn đọc những quyển sách chuyên ngành, tập trung vào vấn đề mà bạn đang muốn giải quyết, chúng sẽ giúp não bộ của bạn hoạt động tích cực hơn.
  • Học ngoại ngữ: không chỉ giúp bạn dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài, tiếp cận với một kho tàng tri thức rộng lớn hơn, mà việc học ngoại ngữ còn giúp bạn luyện trí nhớ, sự tập trung.
  • Học chơi 1 loại nhạc cụ: thay vì việc sử dụng các ứng dụng hay trò chơi ô chữ, bạn nên học cách chơi một loại nhạc cụ, sẽ giúp bạn thư thái khi căng thẳng, tính kiên trì và khả năng cảm nhận khi luyện một gam nhạc.
  • Tranh luận: mỗi khi đứng ra bảo vệ quan điểm của mình, là bạn đã cố gắng lập luận một vấn đề trở nên có logic, theo kiểu nhân-quả. Chỉ cần bạn không đi lạc chủ đề, bạn sẽ luyện được lối tư duy nhanh, sáng tạo và sắc sảo.

Ở trên là 4 phương pháp giúp bạn luyện tư duy logic một cách hiệu quả lâu dài và khoa học nhất, tuy nhiên bạn cần có một lối sống lành mạnh kết hợp với chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Dạy dỗ con cái không phải là một công việc đơn giản và cha mẹ rất cần có một phương pháp giáo dục phù hợp để con có thể trưởng thành theo hướng tích cực và phát triển đầy đủ nhất.

Bên cạnh việc tự mình dạy con và cho con đi học ở trường, cha mẹ cũng có thể cho các con theo học tại các trung tâm giáo dục rèn luyện tư duy uy tín để đảm bảo trẻ được phát triển đầy đủ các kỹ năng và luôn được giảng dạy bởi một đội ngũ và bài giảng chất lượng nhất.


Chương trình học IMA phù hợp cho trẻ từ 4 đến 14 tuổi

Với chương trình Số học trí tuệ thông minh IMA  trẻ sẽ được:

  • Rèn luyện theo chương trình phát triển tư duy  đẳng cấp quốc tế tới từ Malaysia. Chương trình tập luyện não bộ của IMA đã được quốc tế công nhận  và hiện được giảng dạy tại hơn 30  quốc gia và vùng lãnh thổ.
  • Tập luyện tính toán nhanh với bàn tính gảy, giúp kích thích cả 2 bán cầu phát triển toàn diện, đồng thời cải thiện rõ rệt khả năng tính toán với tốc độ và độ chính xác cao, không cần dùng túi máy tính bỏ túi.
  • Ngoài ra, bé còn được tham gia và nhiều hoạt động giáo dục khác, giúp trẻ phát triển kỹ năng quan sát, phản xạ nhanh, tư duy logic, tăng khả năng ghi nhớ cũng như khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng…. Tất cả những điều này khiến cho con trở nên vượt trội hơn trong quá trình học cũng như thêm tự tin trong cuộc sống.

Chương trình Số học trí tuệ thông minh IMA  là một lựa chọn lý tưởng thay cho việc tự dạy con với các nhân tố phát triển tư duy hiệu quả cho bé yêu . Các bậc phụ huynh có thể truy cập website: imavietnam.com và hotline 0973 962 456  để được tư vấn cụ thể hơn.

 

 

 Bình Luận

0973 962 456