Các bài tập rèn luyện khả năng tập trung

Các bài tập rèn luyện khả năng tập trung

Thực hành các bài tập rèn luyện khả năng tập trung cao độ ngay từ sớm sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ trong cuộc sống, công việc và học tập của trẻ. Dưới đây là một số bài tập cũng như phương pháp tôi luyện khả năng này mà các bậc phụ huynh không thể bỏ qua.

1. Lên kế hoạch công việc

Kể cả trong công việc hay học tập, thậm chí là cuộc sống, việc lập kế hoạch sẽ giúp chúng ta theo dõi và quản lý hiệu quả các mục tiêu đề ra. Đặc biệt, mọi kế hoạch đề ra phải cụ thể và chi tiết theo từng khoảng thời gian trong ngày, từng ngày, tháng để tránh bỏ sót công việc và hạn chế tối đa những lúc xao nhãng, chán nản.

  • Phụ huynh nên mua cho con một cuốn sổ nhỏ để ghi kế hoạch hoặc lập một file trên máy tính, ghi những việc cần làm cho mỗi ngày và đánh giá thứ tự ưu tiên như sau: việc gấp cần làm trước, các việc không gấp nhưng cần hoàn thành, những việc có thể hoàn thành trong hôm nay hoặc ngày mai, sau đó ước chừng thời gian cho mỗi việc.

  • Vào thời gian đầu, phụ huynh nên tham gia cùng con, hướng dẫn con cách ghi chép cho phù hợp và để con tạo thói quen từ từ.

  • Sau đó, khi con đã quen rồi thì có thể để con tự ghi chép theo ý kiến cá nhân, nhưng phụ huynh vẫn nên chú tâm theo dõi để con không bị quên hoặc bỏ nếp.

Tác dụng của việc lên kế hoạch đối với con trẻ có thể kể đến như sau:

  • Tạo dần thói quen, nề nếp cho con.

  • Con có thể dễ dàng theo dõi và chỉ cần tập trung hết sức là có thể hoàn thành.

  • Dần dần các con sẽ rèn luyện cho mình được khả năng tập trung cao độ.

  • Đặc biệt là với con trẻ, các bậc phụ huynh nên rèn cho bé lên kế hoạch học tập ngay từ bé để bé không bỏ quên việc và có thể tập trung học tập.

Lên kế hoạch công việc và học tập

2. Không sử dụng thiết bị công nghệ khi không cần thiết

Một trong những nguyên nhân xấu gây ảnh hưởng đến sự mất tập trung không thể không kể đến việc lạm dụng các thiết bị công nghệ như ipad hay smartphone. Ngày này, người lớn hay thậm chí là trẻ nhỏ rất thích dùng những thiết bị điện thoại hay tivi để xem phim, nghe nhạc…triền miên cả ngày và bỏ mặc tất cả hoạt động vui chơi, công việc, học tập.

Cha mẹ cần hạn chế cho chon xem và sử dụng các thiết bị này, chỉ cho con dùng khi thật sự cần thiết và cần có giới hạn thời gian sử dụng mỗi ngày.

Dán mắt vào màn hình điện thoại và máy tính khiến trẻ mất tập trung trong việc học

3. Ăn đủ chất

Nếu không ăn đủ chất và lượng, cơ thể con người chắc chắn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản, không có năng lượng để hoàn thành mọi công việc. Nếu ăn đói, não bộ sẽ luôn bị phân tâm và không thể tập trung được.

Đối với những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, đặc biệt bắt đầu bước vào giai đoạn đến trường hay thi cử, cha mẹ cần phải chọn cho con chế độ ăn hợp lý, cân bằng giữa năng lượng nạp vào cũng như có đủ các khoáng chất và vitamin. Khi ăn đủ chất, đủ lượng, trẻ sẽ tỉnh táo và có hứng thú cũng như khả năng tập trung cao độ để học và vui chơi.

Ăn đủ chất là điều cần thiết để não có thể tập trung làm việc

4. Tập thể dục đều đặn

Việc rèn luyện cơ thể thật sự mang đến những lợi ích quý giá cho mọi lứa tuổi. Thể dục thường xuyên không chỉ giúp có một sức khỏe tốt mà cơ thể còn giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo làm việc cả ngày dài. Đối với trẻ nhỏ, việc rèn luyện thể dục thể thao vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần hoạt bát, vừa giúp giải tỏa năng lượng thừa và thỏa mãn tính hiếu động của các em. Do vậy, tập thể dục mỗi ngày là phương pháp tăng khả năng tập trung cho trẻ học tập, làm việc tốt hơn.

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày

5. Tăng sự tập trung một cách từ từ

Đột ngột tập luyện dồn dập để tăng khả năng tập trung cũng không phải là một giải pháp hoàn hảo. Cha mẹ nên hướng dẫn con từ từ tăng thời gian tập trung. Nên sắp xếp thời gian nghỉ xen kẽ, rèn luyện sự tập trung cao độ trong 45 phút liền và nghỉ ngơi 15 phút. Nhưng 45 phút quá dài, cha mẹ nên để con bắt đầu với một khoảng thời gian ngắn hơn và từ đó tăng lên.

Muốn rèn luyện được phương pháp này, cha mẹ có thể làm theo các bước sau:

  • Đặt đồng hồ hẹn giờ cho con trong 5 phút và hoàn toàn tập trung vào công việc trong khoảng thời gian quy định này.

  • Sau đó, hãy nghỉ ngơi khoảng 2 phút trước khi tập trung thêm 5 phút.

  • Mỗi ngày đều đặn, cha mẹ hãy tăng thời gian tập trung thêm 5 phút, đồng thời cộng thêm thêm 2 phút vào thời gian nghỉ ngơi. Dần dần con sẽ luyện được khả năng tập trung trong 45 phút mà chỉ nghỉ 15 phút.

Khi đã quen với phương thức này, cha mẹ có thể cố gắng kéo dài những khoảng thời gian tập trung hơn một chút và rút ngắn những khoảng nghỉ ngơi lại.

Hãy kiên trì và từ từ tăng thời gian tập trung

6. Làm từng việc một

Khi con có quá nhiều bài tập hoặc quá nhiều việc phải làm, cha mẹ không nên tạo sức ép khiến con đồng thời giải quyết hết. Đồng thời giải quyết hết mọi thứ sẽ khiến con áp lực, mất tập trung, thậm chí chưa xong việc này đã lo việc khác khiến hiệu quả công việc kém và dễ sinh ra chán nản.

Thay vào đó, hãy để con từ từ hoàn thành từng việc một. Việc làm từng thứ một sẽ giúp con tập trung cao độ để giải quyết được cặn kẽ và hoàn thiện được hết mọi chi tiết của công việc nhanh và đạt hiệu quả cao hơn.

Ngay cả người lớn cũng không thể hoàn thành mọi việc cùng lúc

7. Nghe nhạc

Nghe nhạc cũng là một phương pháp giúp chúng ta nâng cao khả năng tập trung. Thế nhưng, thực tế có rất nhiều loại nhạc, vậy nên cần phải biết chọn nhạc để tránh xao nhãng học tập cũng như công việc. Thể loại nhạc nên nghe để tránh mất tập trung là loại nhạc nhẹ, không lời (piano…), nhạc thiên thiên (tiếng nước chảy, tiếng sáo nhẹ…)… Cha mẹ nên tránh những nhạc có lời hoặc loại nhạc quá sôi động, dễ khiến con bị mất tập trung…

8. Ghi lại những việc khiến con bị phân tâm

Khi học tập, con rất khó để tránh khỏi những thứ khiến bản thân phân tâm. Chẳng hạn như một bộ phim đang xem dở quá hay, một chương trình đã xem quá nhiều cảm xúc, một trò chơi thú vị,… Chính những tác nhân này sẽ khiến các ngừng tập trung vào công việc đang làm.

Mặt khác, khi bị xao lãng, mỗi người phải mất trung bình 25 phút để quay trở lại công việc ban đầu. Thế nên, cha mẹ hãy gợi ý cho con ghi lại những điều mà mình muốn làm hoặc nghĩ tới ra một tờ giấy, và tự hứa với bản thân rằng sau khi hết thời gian tập trung và đến lúc giải lao, con sẽ quay lại kiểm tra và làm chúng sau.

Với những gia đình có con nhỏ, cha mẹ cũng nên tập cho bé thói quen này ngay khi còn bé. Thông thường, đang học bài bé sẽ thường chợt nghĩ ra một thứ gì đó ngoài lề và hỏi cha mẹ. Lúc này, cha mẹ nên ghi ra giấy và hứa sau khi bé tập trung học xong sẽ trả lời.

9. Nghỉ giải lao

Để duy trì được việc học tập, làm việc với cường độ tập trung cao, bất kỳ ai cũng nên tập một số thói quen khi học và làm việc. Cha mẹ không nên quá tham lam mà để con học tập trong nhiều giờ liền mà không giải lao. Nghỉ giải lao giúp cơ thể được giải phóng, bớt mệt mỏi, đau nhức khi ngồi lâu và đặc biệt giúp ta tỉnh táo hơn.

Thế nhưng, cha mẹ cũng không nên để con nghỉ giải lao quá nhiều. Hãy chia giờ nghỉ giải lao hợp lý, khoảng 45 phút học tập trung thì nghỉ 5 phút.

10. Ngủ đủ giấc

Việc thiếu ngủ là nguyên nhân quan trọng dẫn đến mất khả năng tập trung cao. Dù con đang cảm thấy vẫn có hứng thú học, hoặc cảm thấy vẫn có thể học tiếp thì cha mẹ cũng nên nhắc con nghỉ ngơi hoặc ngủ một giấc. Khi thiếu ngủ, tốc độ xử lý của não đã bị chậm lại dẫn đến việc cơ thể vẫn còn thấy “hiện tại mình vẫn đang tập trung” nhưng sự thực lại không phải vậy.

Cha mẹ nên để cho não bộ và cơ thể của con được nghỉ ngơi, thư giãn ít nhất 6 tiếng mỗi ngày thông qua giấc ngủ. Đặc biệt là giấc ngủ trưa và ban đêm. Ngủ trưa khoảng 15 đến 20 phút rất có ích đối với việc tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung, đồng thời tiếp sức cho cả ngày dài hôm sau. Tuy nhiên, cha mẹ hãy hết sức lưu ý không nên để con ngủ quá nhiều, sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, không còn sức tập trung linh hoạt.

11. Phương pháp nghe tính

Phương pháp nghe tính là một trong những phương pháp rèn luyện khả năng tập trung cao độ đặc biệt ở trẻ nhỏ cực tốt. Đây là hoạt động hiện có trong lớp học IMA của IMA Việt Nam.

Hoạt động này yêu cầu các bé nghe và thực hiện phép tính một cách siêu tốc. Cụ thể, các bé sẽ được khởi động đôi tai với các phép tính được giáo viên đọc liên tiếp theo tốc độ tăng dần đều kết hợp với các hoạt động: nhìn tính, thẻ số nhanh và viết số nhanh để tính toán một cách nhanh và chính xác nhất.

Cùng với các phương pháp học được truyền đạt từ những thầy cô chuyên nghiệp, các bé sẽ được các cô chỉ bảo và rèn luyện nâng cao khả năng tập trung trong học tập lẫn đời sống thường ngày.

Các bậc phụ huynh quan tâm đến chương trình Số học trí tuệ thông minh IMA Việt Nam và phương pháp nghe tính có thể gọi đến 0973962456 để được tư vấn.

12. Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Trong số các bài tập rèn luyện khả năng tập trung cao độ, lựa chọn phương pháp học phù hợp cũng được cho là một trong những phương pháp hữu ích. Đầu tiên, cha mẹ hãy quan sát và cùng con thử nghiệm các phương pháp rèn luyện khác nhau cho tới khi tìm được phương pháp khiến con cảm thấy yêu thích và phù hợp. Sau đó, bỏ công sức ra để tập trung hoàn thiện nó. Việc lựa chọn phương pháp học phù hợp sẽ giúp con tập trung cao độ hơn thay vì nay một phương pháp, mai một phương pháp.

13. Đọc nội dung một cách chậm rãi

Hãy dạy con kiên trì và từ tốn trong khi học, nhắc con cố gắng đọc nội dung ấy các bài học một cách chậm rãi để có thể suy kỹ và phát huy khả năng tập trung giải quyết vấn đề. Cha mẹ không nên ép con đọc vồ vập và phải cố học thật nhanh. Suy nghĩ đó không chỉ khiến con mất tập trung mà còn làm giảm hiệu quả học

Để rèn luyện được bài tập này, cha mẹ nên để con đọc sách nhiều và đọc một cách chậm rãi. Đọc sách không chỉ giúp mở mang kiến thức mà còn giúp bản thân tăng được khả năng tập trung cao. Khi đọc sách các con sẽ cần phải tập trung thì mới nhập tâm và hiểu được nội dung cuốn sách muốn gì, mang lại điều gì. Điều này rất tốt để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ. Áp dụng khả năng đó vào trong học tập và làm việc khả năng hiệu quả sẽ đạt tức mức tối đa.

Thực tế có rất nhiều các bài tập rèn luyện khả năng tập trung cao độ. Đừng ngại thử nghiệm, cha mẹ hãy luôn sát cánh bên con để tìm được cách luyện tập phù hợp nhất nhé.Bình Luận

0973 962 456