Các điều cần biết về ngành giáo dục trước khi khởi nghiệp

Các điều cần biết về ngành giáo dục trước khi khởi nghiệp

Kinh doanh giáo dục hiệu quả: Các điều cần biết về ngành giáo dục trước khi khởi nghiệp

Giáo dục đã và đang là một lĩnh vực kinh doanh vô cùng tiềm năng, phù hợp với định hướng phát triển lâu dài bền vững. Một ý tưởng kinh doanh giáo dục tốt có thể mang đến một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư, tạo nguồn lợi nhuận ổn định, không chỉ có lợi cho bản thân nhà đầu tư mà còn đem lại nhiều giá trị tích cực cho xã hội.

8 ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo là lĩnh vực đòi hỏi cần phải có kế hoạch chi tiết về phương thức đào tạo đồng thời nhận được sự phê duyệt của địa phương để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đồng thời, việc hoạt động ở lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo cần được trú trọng về tiêu chuẩn, chất lượng được đề ra nhằm đáp ứng cho mục tiêu xây dựng đất nước văn minh, xây dựng lớp trẻ vững tri thức, giỏi kĩ năng.

1. Hoạt động của cơ sở giáo dục đại học

Việc xây dựng cơ sở giáo dục đại học cần được sự chấp nhận của ủy ban nhân dân cấp tỉnh và phải đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường giáo dục. Ngoài ra đơn vị còn phải có xác nhận về khả năng tài chính đủ khả năng đầu tư và xây dựng, trong đó có cả việc xây dựng ký túc xá trường học.

2. Nhượng quyền giáo dục

Kinh doanh nhượng quyền giáo dục là cho phép một cá nhân hay một tổ chức được kinh doanh sản phẩm, chương trình giáo dục theo hình thức và phương pháp kinh doanh đã được thực hiện trong thực tế của bên nhượng quyền trong một thời hạn nhất định để nhận một khoản phí hay một tỉ lệ phần trăm nào đó từ doanh thu hay lợi nhuận.

Bên nhận nhượng quyền có mọi cơ hội để phát triển mà không phải mất quá nhiều thời gian để tạo dựng thương hiệu vì thương hiệu đã có sẵn và đã được khách hàng tin tưởng từ trước. Thêm vào đó, bên nhận nhượng quyền còn được sự hỗ trợ tận tình từ A đến Z của bên nhượng quyền về đảm bảo thành lập, truyền thông và quảng bá.

So với việc tự gây dựng thương hiệu thì việc mua nhượng quyền giáo dục cho phép các nhà đầu tư thu hút khách hàng nhanh chóng hơn, dễ dàng thu lại số tiền vốn đã bỏ ra, đồng thời cũng giảm thiểu rất nhiều rủi ro khác như thị trường không có khách, không phù hợp thị hiếu và nhu cầu khách hàng,….

Một trong những dịch vụ nhượng quyền giáo dục phổ biến hiện nay là nhượng quyền giáo dục trẻ em vì khi trẻ còn bé cũng là thời điểm “vàng” để tích lũy mọi tri thức và kỹ năng. Phụ huynh có con em ở độ tuổi tầm 4 đến 14 tuổi thường tìm đến những chương trình chất lượng mang tầm quốc tế với mong muốn mang lại nhiều tri thức cho các con.

Nếu bạn quan tâm đến mô hình kinh doanh nhượng quyền này hãy tham khảo: https://imavietnam.com/nhuong-quyen/

2.Trung tâm tiếng Anh

Mở trung tâm tiếng anh – mô hình kinh doanh giáo dục cần quan tâm

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, vô cùng cần thiết trong quá trình học, làm việc và trong nhiều hoạt động khác của đời sống. Do đó việc đầu tư vào học tiếng Anh được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Ai ai cũng có nhu cầu học tiếng Anh, từ trẻ nhỏ đến người đi làm, dù là nam hay nữ.

Bởi vậy, kinh doanh giáo dục bằng ý tưởng mở trung tâm tiếng Anh là một địa hạt xứng đáng được đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay số lượng trung tâm tiếng Anh có chất lượng vẫn còn ít. Vì vậy, đầu tư vào trung tâm tiếng Anh cần có những hướng đi khác biệt. Đẩy mạnh chất lượng đào tạo, đội ngũ giáo viên nước ngoài chuyên nghiệp là những điều mà các nhà đầu tư vào mô hình kinh doanh giáo dục này cần quan tâm.

3.Kinh doanh đồ chơi giáo dục

Kinh doanh đồ chơi giáo dục – ý tưởng kinh doanh không cần nhiều vốn đầu tư

Đồ chơi giáo dục bao gồm: các bộ gỗ lắp ráp, mảnh tranh ghép… được thiết kế đặc biệt nhằm giúp người học và đặc biệt là trẻ nhỏ có niềm yêu thích, say mê với học tập. Các em không chỉ được chơi, mà thông qua đồ chơi các em có thể vẫn học được nhiều kiến thức. Vì vậy, ý tưởng kinh doanh đồ chơi giáo dục rất thực tế và là một ý tưởng hay, thu hút được nhiều đối tượng.

4. Kinh doanh thiết bị giáo dục

Thiết bị giáo dục là những vật dụng cần có trong quá trình dạy và học như: ghế, bảng, đồ dùng học tập,… Hiện nay, các cơ sở kinh doanh giáo dục đang ngày càng được mở rộng. Thêm vào đó, nhu cầu học của người học tăng cao và việc học cần phải có nhiều dụng cụ cần thiết để hỗ trợ quá trình học tập tốt hơn.

Chính vì vậy, đầu tư vào kinh doanh các thiết bị giáo dục là một ý tưởng kinh doanh hay, mở rộng được nhiều đối tượng khách hàng.

5. Hoạt động của cơ sở giáo dục phổ thông

Giáo dục phổ thông được chia làm các cấp học là: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học. Đối với từng cấp bậc đào tạo cần phải có đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý phù hợp, đạt chỉ tiêu.

6.Mở trung tâm/học viện/lớp học truyền thống

Hiện nay, hình thức thành lập các trung tâm giáo dục đã trở nên rất quen thuộc và được coi là mô hình ít rủi ro nhất và có nhiều thuận lợi khi thực hiện. Đây là một hình thức tổ chức vẫn còn rất phổ biến cho đến hiện nay với một số đặc điểm: lĩnh vực giảng dạy thường liên tục có nhu cầu cao (ngoại ngữ, thiết kế, lập trình, …), cho phép giảng viên và n gười học tương tác với nhau thông qua nhiều hoạt động trên lớp. Tuy nhiên, hình thức này cũng có một số hạn chế như chi phí duy trì khá tốn kém hay mức độ tiếp cận người học bị giới hạn.

Để có thể tự thành lập một trung tâm/học viên/lớp học mang thương hiệu đứng tên cá nhân, bạn cần đáp ứng một số những tiêu chí cơ bản: bắt buộ c có khả năng giảng dạy hoặc/và sở hữu các thành tích nổi bật, đồng thời quản lí và đảm bảo cơ sở vật chất cho sự vận hành của lớp học.

Trong khi đó, nếu bạn dự định kinh doanh một trung tâm/học viện/lớp học như những Think Markus, Tomorrow Marketing Academy hay The Ielts Workshop, … bạn sẽ cần:

  • Sở hữu mạng lưới quan hệ với những người thành công trong lĩnh vực hội thảo tổ chức.
  • Sở hữu đội ngũ mạnh, đầy đủ các phòng ban hỗ trợ toàn diện
  • Khả năng cam kết và đảm bảo kết quả cho người học
  • Hệ thống giảng dạy được thống nhất và hoàn thiện đến mức độ nhất định
  • Khả năng đầu tư cho cơ sở vật chất kĩ thuật và các chi phí duy trì khác.

7.Viết sách dạy kĩ năng

sách dạy kĩ năng

Ở mảng này, các đầu sách thường tập trung hướng vào lĩnh vực ít có nhu cầu học tập, phụ thuộc vào nhiều yếu tố hoặc trong những sự kiện đặc biệt, chủ yếu là kĩ năng nghề nghiệp, kĩ năng sống và kĩ năng mềm. Hơn nữa, thị phần sách kỹ năng do người Viết đứng tên tác giả chưa thực sự phổ biến và được quan tâm do sách nước ngoài trong lĩnh vực này chiếm ưu thế hơn cả về số lượng lẫn nội dung. Bên cạnh đó, một hạn chế của việc tự học qua sách kĩ năng là không hề có sự tương tác nào giữa người viết và học viên.

Mô hình này sẽ là một sự lựa chọn thích hợp dành cho bất kì một cá nhân nào có chuyên môn trong lĩnh vực của mình, không yêu cầu cao về khả năng sư phạm, mong muốn có nguồn thu nhập khá qua viết sách chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn kĩ năng cho bạn đọc. Hãy xây dựng nội dung sách dễ để hiểu và tiếp thu kiến thức. Đồng thời cố gắng đa dạng hình thức triển khai và trình bày cuốn sách nhằm đảm bảo cho người đọc có thể học và làm theo.

8. Hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non

Cơ sở giáo dục cần có đề án thành lập trường phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương.

 4 chú ý trước khi khởi sự

Dù tranh cãi nảy lửa, tán đồng hay không thì thực tế có không ít doanh nhân đang tham gia vào lĩnh vực đào tạo, cung cấp các hoạt động giáo dục thúc đẩy toàn ngành phát triển. Hãy tham khảo những chú ý sau để có định hướng đúng đắn khi quyết định khởi nghiệp kinh doanh giáo dục đào tạo:

1. Nhận diện thị trường

Ai cũng biết nhu cầu giáo dục chất lượng cao không bao giờ suy giảm nhất là vào thời đại tri thức hiện nay. Nhưng nếu phân tích và nhìn nhận môi trường ngành giáo dục giống như môi trường kinh doanh thì ắt hẳn nhiều người sẽ bất ngờ. Thị trường này rộng lớn với hàng triệu khách hàng mới mỗi năm, tuy nhiên, thị trường lớn đi kèm với nhu cầu hết sức đa dạng và thậm chí thay đổi liên tục.

Chẳng thế mà không ít ý tưởng kinh doanh về các cộng đồng giáo dục, hội gia sư hay chương trình đào tạo thực hành nhanh chóng xuất hiện và gây chú ý. Mỗi ý tưởng có điểm khác biệt nhưng đều “bắt” được đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, do vậy nhận diện được dịch vụ giáo dục của công ty sẽ nhắm đến phân khúc nào là điều phải làm trước nhất.

2. Có sự phối hợp với cơ quan quản lý

Như đã đề cập, quan điểm giáo dục đào tạo là ngành kinh doanh dịch vụ, là quan điểm gây tranh cãi và chịu ảnh hưởng lớn từ cộng đồng. Không phải dịch vụ giáo dục nào cũng nhanh chóng được ủng hộ bởi khách hàng và cả cơ quan giám sát. Do đó, khi lựa chọn kinh doanh theo hướng này, nhà quản trị phải cẩn trọng và dành thời gian đáng kể để nghiên cứu về hệ thống giáo dục, hệ thống chất lượng bắt buộc, đồng thời làm việc với những người chịu trách nhiệm một cách kỹ càng trước khi chính thức ra mắt. Có thể ý tưởng của bạn thú vị, bạn có vốn đầu tư nhưng loại hình bạn định triển khai chưa xuất hiện hoặc chưa được công nhận bởi các cơ quan giám sát thì đó cũng là khó khăn.

3. Marketing đúng lúc và đúng cách

Nếu đã kinh doanh thì hoạt động marketing bao gồm từ quảng bá giới thiệu sản phẩm, PR hình ảnh công ty cho tới quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội đều cần được xem xét. Thời điểm để các cơ sở giáo dục xuất hiện phải được tính toán cẩn thận, chẳng ai lại chú ý đến một trường học mới mở vào thời điểm năm học đã diễn ra được một nửa, hay các cơ sở đào tạo nghệ thuật sẽ khó lòng có được học viên nếu quảng cáo vào mùa thi… Thêm vào đó, giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh, cách marketing của doanh nghiệp sẽ quyết định đến niềm tin của cha mẹ khi cho con theo học tại cơ sở đó hay không. Ngoài ra, internet đang là bệ đỡ hiệu quả cho các giải pháp Viral marketing, Social – Marketing do đó hãy tận dụng chúng khéo léo, những cơ sở có “bộ mặt” chuyên nghiệp và sẵn sàng phản hồi mọi thắc mắc bao giờ cũng được đánh giá cao.

4. Lưu tâm đến xu hướng xã hội hóa, cá nhân hóa

Dù ý kiến cho rằng biến giáo dục thành kinh doanh sẽ làm mất đi vai trò cốt lõi của giáo dục, nhưng ngày nay nhu cầu tiếp cận tri thức đang rất lớn. Các cơ sở đào tạo và phát triển giáo dục chính thống cũng đã và đang mở rộng liên kết xã hội hóa với các doanh nghiệp bên ngoài để cung cấp các dịch vụ đào tạo chuyên sâu hơn.

Thêm vào đó, vấn đề vốn đầu tư cũng đòi hỏi các cơ sở truyền thống tìm hướng mới để vượt qua giai đoạn khó khăn. Có người nhận định kỷ nguyên kinh tế tri thức đang bước tới thời kỳ tăng trưởng, do đó các ý tưởng mới, giải pháp mới luôn có cơ hội để xuất hiện. Các hệ thống giáo dục cũng đang vận động linh hoạt hơn, đối tượng tiếp cận giáo dục không còn chỉ là trẻ em, thanh niên mà ngay cả những người trưởng thành, công chức, các chính khách, bác sỹ luật sư cũng cần đến giáo dục.Bình Luận

0973 962 456