Cách dạy trẻ nhận biết chữ số thật dễ dàng cha mẹ nên áp dụng

Cách dạy trẻ nhận biết chữ số thật dễ dàng cha mẹ nên áp dụng

Cách dạy trẻ nhận biết chữ số là việc mà các cha mẹ có con mới chập chững tập đi thường tìm hiểu, để áp dụng với trẻ. Vì đây là độ tuổi trẻ bắt đầu có thể ghi nhớ và học hỏi rất nhanh. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng dạy con đúng hoặc kiên nhẫn, cho đến khi con có thể nhận biết được chữ số. Vậy làm thế nào để giúp con một cách dễ dàng nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số phương pháp sau nhé.

Cách dạy trẻ nhận biết chữ số dễ dàng
Cách dạy trẻ nhận biết chữ số là việc cha mẹ trở nên dễ dàng hơn khi dùng những cách đơn giản và phù hợp với trẻ. Ảnh Internet

1. Hãy đọc các con số theo thứ tự

1.1 Hãy đọc các con số theo thứ tự từ 1-10 trong các hoạt động hàng ngày của bạn và trẻ

Bước đầu tiên trong việc nhận biết và học các chữ số đó là nghe và ghi nhớ thứ tự của chúng. 1-10 là các con số cơ bản quan trọng nhất trẻ cần học. Để làm cho quá trình nhận biết số trở nên dễ dàng hơn, bạn hãy bắt đầu đếm đồ chơi hoặc những mẩu đồ ăn với trẻ khi con được 1 tuổi.

  • Ví dụ, bạn hãy đếm to số quả việt quất mà trẻ ăn: 1 quả việt quất, 2 quả việt quất, 3 quả việt quất,…
  • Tương tự, hãy đếm các mẩu đồ chơi của trẻ: chúng ta xếp 1 khối hình, 2 khối hình, 3 khối hình,…
Dạy con đếm đồ chơi
                            Mẹ có thể cho con đếm các mẩu đồ chơi. Ảnh Internet
1.2 Hãy hát các bài hát có đếm số theo thứ tự

Có rất nhiều thể loại bài hát mà nội dung có đề cập đến các con số theo thứ tự, bạn có thể tìm chúng trên mạng để học và dạy trẻ cùng hát. Bạn thậm chí có thể tự “sáng tác” bài hát về con số. Bài hát với giai điệu càng vui tươi và dễ nhớ thì trẻ càng học và nhận biết được nhanh hơn. Bạn hãy ghi nhớ 2 nguyên tắc sau:

  • Vần và nhịp điệu sẽ giúp trẻ nhớ một cách dễ dàng hơn.
  • Hãy chắc chắn các bài hát khác nhau mà bạn hát với trẻ có đếm theo thứ tự từ 1-10 hoặc 10-1
Bài hát số thứ tự
Hãy chọn các bài hát khác nhau có đếm số thứ tự từ 1-10 cho trẻ nghe. Ảnh Internet

1.3 Hãy cùng trẻ đọc những quyển sách có đếm số

Tương tự như bài hát, bạn có thể cùng trẻ đọc những quyển sách có đếm số theo thứ tự. Bạn có thể đọc sách cho con nghe  với các loại sách đếm mà trẻ thích ví dụ như sách về khủng long hay một con vật nào đó.

1.4 Hãy dùng tay của bạn để diễn tả con số một cách trực quan

Trong khi bạn hát hay nói về những con số với trẻ hãy dùng ngón tay của bạn hoặc vật dụng để minh họa cho mỗi con số. Việc này sẽ giúp trẻ nhận thức được khi một số ít hơn hay nhiều hơn số khác.

Đếm số ngón tay
Dùng ngón tay của bạn để diễn tả con số một cách trực quan. Ảnh Internet

2. Hãy khuyến khích trẻ đếm số

2.1 Hãy làm trẻ chú ý đến một con số mà bạn nhìn thấy

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một con số đơn lẻ, hãy chỉ cho trẻ thấy. Việc này sẽ đặc biệt hữu ích khi bạn đặt nhiều con số cùng nhau.

Ví dụ khi đi bộ với trẻ, bạn hãy chỉ cho trẻ số thứ tự của hộp thư: “Con hãy nhìn này, đây là hộp thư số 1, kia là hộp thư số 2…”

Khuyến khích trẻ đếm số
                    Khuyến khích trẻ đếm số bất cứ nào có thể. Ảnh Internet

2.2 Tạo điều kiện cho trẻ chơi các hoạt động có đếm số

Bạn có thể dùng một tấm bảng và vẽ một loạt các chấm theo hình dạng dễ nhận biết như hình tròn. Sau đó đánh số từng chấm và cho trẻ kết nối chúng lại bắt đầu từ chấm có số thứ tự là 1. Kế đến, bạn hãy hưỡng dẫn trẻ nối đến chấm có số thứ tự 2 và tiếp tục như vậy. Trong khi chơi cùng trẻ , hãy cùng con đọc to con số lên để giúp trẻ dễ ghi nhớ hơn.

Tương tự, bạn vẽ các đường hoặc các chấm sau đó khoanh tròn một chấm và nói 1, khoanh tròn 2 chấm và nói 2…

2.3 Hãy cùng trẻ tự làm một cuốn sách đếm

Bạn hãy bắt đầu quyển sách đếm bằng cách viết số 1 vào trang đầu tiên sau đó tiếp tục đếm 10. Sau đó bạn hướng dẫn trẻ cách vẽ một vật dụng, món đồ chơi hay bất cứ con vật nào trẻ thích tương ứng với con số trên mỗi trang sách. Hãy khuyến khích trẻ chọn những thứ hoặc màu sắc khác nhau cho mỗi trang sách.

Trẻ vẽ
Cùng con làm cuốn sách đếm và hướng dẫn trẻ vẽ đồ vật nào đó tương ứng với số làm ở cuốn sách đếm. Ảnh Internet

2.4 Hãy dạy trẻ nhận biết các con số

Bạn có thể giới thiệu cách nhận dạng số tương tự như cách nhận dạng chữ cái. Hãy yêu cầu trẻ xác định số xuất hiện trên ti vi, biển báo đường phố, trong sách, trong các cửa hàng hoặc các ô trong trò giải ô chữ. Ngoài ra bạn hãy:

  • Cho trẻ dùng bột nhão hoặc bột ngô để tạo hình số
  • Cho trẻ thực hành viết số trên giấy
  • Giúp trẻ xác định số trong trò giải ô chữ

3. Hãy kiên nhẫn khi trẻ học cách nhận biết số

Nhận biết số
                            Kiên nhẫn dạy trẻ nhận biết số. Ảnh Internet

3.1 Hãy chấp nhận rằng việc trẻ nhận biết được các con số sẽ mất thời gian

Có thể mất vài năm để trẻ học được các con số là gì và bắt đầu sử dụng chúng dù trong các phép tính đơn giản nhất như phép cộng. Đối với trẻ nhỏ, điều quan trọng là bạn cần duy trì thái độ tích cực, sự kiên nhẫn và luôn ủng hộ trẻ.

  • Hãy lưu ý rằng để hiểu được việc cộng hay trừ sẽ dẫn đến sự thay đổi một con số, trẻ phải đến ít nhất 3 hoặc 4 tuổi.
  • Tương tự, trẻ thực sự chưa nhận thức được con số mình viết ra cho đến khi trẻ được 4 hoặc 5 tuổi.
Trẻ nhận biết số
            Chúng ta cần chấp nhận việc trẻ nhận biết các con số sẽ mất thời gian. Ảnh Internet

3.2 Hãy lưu ý sự khác nhau giữa việc đọc và đếm số

Trẻ có thể học được và ghi nhớ việc đếm từ 1 đến 10 khi chúng được vài tuổi. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là trẻ hoàn toàn hiểu ý nghĩa của các con số. Trẻ vẫn chưa thể cho bạn biết con số tiếp theo nếu bạn đọc cho chúng một số ngẫu nhiên, hoặc trẻ cũng chưa nói được cho bạn biết con số mà bạn viết ra là số nào. Những khái niệm này thường chưa được hiểu đầy đủ cho tới khi trẻ đi học.

Tuy nhiên bạn vẫn nên tiếp tục tận dụng những cơ hội hàng ngày để dạy trẻ về những con số. Hãy trả lời câu hỏi của trẻ và giúp trẻ xây dựng mối liên kết giữa con số và số lượng vật phẩm tương ứng.

Bạn cũng đừng quên dạy trẻ đếm ngược từ 10 xuống 1 nhé.

Dạy trẻ đếm ngược
                       Bạn đừng quên dạy trẻ đếm ngược. Ảnh Internet

3.3 Bạn đừng lo lắng về việc trẻ đếm sai

Khi trẻ bắt đầu học cách sử dụng các con số, bạn đừng ngạc nhiên nếu trẻ bị sai. Hãy luôn nhớ rằng bước đầu tiên của việc học về các con số là nhận biết đúng tên của mỗi số.

Ví dụ trẻ có thể chỉ vào một nhóm đồ vật hoặc đồ chơi và nói “đại” một con số bất kỳ không đúng với số lượng của nhóm đồ đó. Đây là một dấu hiệu tốt vì nó cho thấy trẻ đang học cách gán lượng đồ vật với con số, một kỹ năng xuất hiện trước khả năng đếm.

Bạn hãy giúp trẻ sửa sai bằng cách nói con số đúng tuy nhiên cố gắng đừng làm trẻ phân tâm. Nếu con vẫn vui vẻ nói lên một con số bất kỳ nào đó khác, hãy cứ để con làm vậy. Vì lúc này đơn giản là con chỉ đang chơi đùa và học cách xây dựng mối liên hệ giữa khái niệm con số và số lượng đồ vật nhất định.

Con học đếm
Mẹ đừng lo lắng về việc trẻ đếm sai. Ảnh Internet

3.4 Bạn không nên dạy trẻ con số vượt quá 10

Bạn nên lưu ý rằng trẻ cần hiểu được hoàn toàn các con số từ 1-10 trước khi học đếm những số cao hơn. Thông thương trẻ sẽ học sâu hơn khi đến trường. Trước đó, trẻ cần học được cách đếm tối đa đến 10 và đếm ngược lại, đếm các mục, có thể nhận ra và nêu một số khi thấy nó hiển thị cũng như viết số từ 1-10 trước khi học đến các số cao hơn.

Việc cố gắng dạy trẻ học nhiều số quá sớm có thể làm phức tạp hóa quá trình học số của con sau này.

Dạy trẻ từ 1 đến 10
Bạn không nên dạy trẻ con số vượt quá 10. Ảnh Internet

Như vậy, có rất nhiều cách dạy trẻ nhận biết chữ số, mà các cha mẹ có thể áp dụng, như những phương pháp đã được đề cập ở trên. Hãy dạy trẻ một cách kiên nhẫn để tạo nền tảng, cũng như sự hứng thú cho con học tập sau này bạn nhé.

Theo Wikihow

Lily Nguyễn lược dịch

 Bình Luận

0973 962 456