Cách dạy trẻ tư duy logic bố mẹ nào cũng cần biết

Cách dạy trẻ tư duy logic bố mẹ nào cũng cần biết

Trí não & Nhận thức 

Trong 6 năm đầu đời, nếu bố mẹ biết cách dạy trẻ tư duy logic đúng cách, những tiềm năng vốn có của trẻ sẽ được kích hoạt, tạo nền tảng cho công việc học tập của trẻ về sau.

Dạy trẻ tư duy logic hiệu quả là mong muốn của rất nhiều bố mẹ. Vậy đâu là cách dạy trẻ tư duy logic phù hợp, bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc áp dụng đúng cách dạy trẻ tư duy logic

Tư duy logic được coi là nền tảng trong việc phát triển khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Tuy nhiên, khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ chỉ tập trung vào việc ăn ngủ và những công việc vặt hằng ngày. Bố mẹ cho rằng trẻ chỉ cần như vậy là đủ rồi sau lớn lên đi học, việc dạy dỗ sẽ do thầy cô đảm nhận. Chính vì thế, rất ít các bậc phụ huynh để tâm và dạy con tư duy logic ngay từ khi còn nhỏ.

Trong khi đó, trí não của trẻ phát triển theo độ tuổi. Theo bản năng, trẻ rất tò mò và thích khám phá. Nếu được bố mẹ khuyến khích và tạo điều kiện, trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều cũng như phát triển khả năng nhận thức.


Áp dụng đúng cách dạy trẻ tư duy logic sẽ giúp phát huy khả năng học tập của trẻ.
Ở giai đoạn 1 tuổi, trẻ cần học những kiến thức cơ bản về cuộc sống xung quanh và người thân trong gia đình. Đến khi 3 tuổi, trẻ không biết mà còn cần bố mẹ giải đáp thông tin về những kiến thức đó. Lúc này, trong não bộ của trẻ, hàng tỷ tỷ tế bào liên kết lại, giúp não bộ của trẻ phát triển một cách đáng kể. Nhờ đó trẻ có thể phát triển khả năng nhận thức trên nhiều lĩnh vực và là nền tảng cho sự phát triển khả năng học tập về sau của trẻ.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng 50% khả năng học tập của trẻ sẽ hình thành khi trẻ 3 tuổi và sẽ hoàn thiện lên tới 80% khi trẻ 6 tuổi. Đây là thời kỳ não bộ có số kết nối gấp đôi số lần kết nối của não người lớn. Chính vì thế, 6 năm đầu đời được coi là giai đoạn vàng cho sự phát triển của trẻ. Nếu được bố mẹ định hướng đúng cách, trẻ sẽ phát huy được năng lực học tập và khả năng tương duy khi lớn lên.

5 phương pháp dạy trẻ tư duy logic
Dưới đây là một số cách dạy tư duy cho trẻ mà bố mẹ có thể áp dụng ngay từ bây giờ:

Dạy trẻ cách khám phá thế giới xung quanh
Nhiều bố mẹ cho rằng cho con đi học mầm non là đủ không cần học tập thêm nữa mà bỏ quên mất rằng thế giới xung quanh cũng là “trường học” thú vị cho trẻ.

Để khuyến khích trẻ tiếp thu kiến thức bố mẹ nên đặt nhiều câu hỏi về cuộc sống hàng ngày của trẻ. Ví dụ như: “Con nghĩ bông hoa này có mấy cánh?”, “Con thấy quả cam này màu gì?”, “Con thấy chiếc gối này cứng hay mềm vậy?”

Thông qua các câu hỏi này, trẻ sẽ buộc phải nhớ lại các từ đã được học để có thể trả lời bố mẹ. Thêm vào đó, việc cùng trẻ vui đùa với môi trường tự nhiên sẽ kích thích tính tò mò muốn khám phá mọi thứ của trẻ. Nhờ vậy, trẻ sẽ được luyện tập tính chủ động quan sát trong cuộc sống và tự tin hơn khi tiếp xúc với người lạ.

Dạy trẻ cách nghe nhạc, cho trẻ tự chọn nhạc yêu thích
Âm nhạc là một trong những công cụ giúp trẻ phát triển não bộ, đặc biệt là bán cầu phải. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được tác động tích cực của âm nhạc với não bộ như: giúp phát triển khả năng nhận thức, phát triển đa giác quan cho trẻ. Đặc biệt, đây cũng là một cách giúp giảm stress khá tốt cho cả trẻ và bố mẹ sau một ngày hoạt động vất vả.

Chính vì thế, bố mẹ hãy cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ bằng cách cho trẻ nghe nhạc mỗi ngày. Bố mẹ có thể bật nhạc hoặc thậm chí hát cho trẻ nghe. Phương pháp này giúp trẻ ghi nhớ thông tin, rèn luyện được khả năng tư duy hiệu quả và cải thiện khả năng vận động, giúp trẻ nhanh nhẹn, tự tin trong vui chơi.

 


Âm nhạc mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ.
Dạy trẻ tư duy bằng các hoạt động thủ công
Ngoài việc giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic, bố mẹ nào cũng muốn con phát triển các kỹ năng khác. Việc dạy trẻ làm đồ thủ công chính là một cách dạy trẻ tư duy sáng tạo. Trẻ không chỉ được kích thích khả năng sáng tạo mà còn nâng cao khả năng quan sát và giải quyết vấn đề thông qua những hoạt động thủ công. Bố mẹ có thể bắt đầu hoạt động này với trẻ bằng việc làm một số món đồ thủ công như cắt hoa, tô tượng hoặc phức tạp hơn như làm ống nhòm, cần câu cá.

Em bé làm đồ thủ công

Dạy trẻ kỹ năng phân loại
Khi thấy con trẻ bừa bãi, nhiều bố mẹ nghĩ rằng trẻ bừa bãi hoặc lười biếng, không ngăn nắp. Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này là do trẻ chưa có tư duy tổ chức, kỹ năng phân loại. Bố mẹ hãy giúp trẻ phát triển kỹ năng này ngay từ nhỏ bằng cách giúp trẻ phân biệt được những đồ vật nào sẽ đi với nhau. Ví dụ, màu đỏ sẽ đi cùng màu đỏ, những đồ lớn để dưới, đồ nhỏ để lên trên. Dần dần, trẻ sẽ học được cách sắp xếp mọi thứ.


Kỹ năng phân loại và so sánh cũng rất quan trọng với trẻ nhỏ.
Dạy trẻ kỹ năng so sánh
Thông qua đồ vật trong nhà, bố mẹ có thể dạy trẻ luyện tập kỹ năng so sánh. Ví dụ, bố mẹ có thể hỏi: “Bàn với ghế cái nào to hơn vậy con?” hay “Kệ sách với con ai cao hơn hơn nhỉ. Khi được luyện tập hoạt động này hằng ngày, trẻ sẽ tiếp thu và vận dụng kỹ năng so sánh này và linh hoạt hơn. Vậy nên, dù bận rộn đến mấy bố mẹ cũng đừng quên dành ra vài phút mỗi ngày để thực hiện hoạt động này với trẻ nhé.

Những năm đầu đời là nền tảng cho sự phát triển về sau của trẻ, chính vì thế, bố mẹ nên quan tâm và đặc biệt hỗ trợ trẻ phát triển trong giai đoạn này. Mong rằng, qua bài viết này, các bố mẹ đã biết thêm về cách dạy trẻ tư duy logic cũng như cách áp dụng tại nhà thật hiệu quả cho con.

Nguồn: copyBình Luận

0973 962 456