Cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ thông qua phát triển giác quan

Cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ thông qua phát triển giác quan

cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ
Phát triển giác quan là cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ hiệu quả

Chắc hẳn các bà mẹ hiện đại đều quan tâm đến các phương pháp nuôi dạy trẻ và mong muốn những đứa trẻ của mình sẽ được khoẻ mạnh, thông minh. Có rất nhiều phương pháp được chỉ ra cũng như các loại sách được xuất bản về cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ nhằm phát triển tiềm năng. Tuy nhiên một nhóm các chuyên gia đang hướng tới phương pháp về một điều cơ bản hơn đó là “Sensory Smart” hay sự phát triển giác quan. Nếu không có nó, mọi yếu tố khác đều sẽ gặp nguy hiểm.

                                            Phát triển giác quan là cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ hiệu quả

Vậy phát triển giác quan là gì?

Biel – nhà văn, nhà nghiên cứu trong dự án giải thích: con người không chỉ có 5 giác quan mà có tới 7 loại giác quan. Ngoài thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác, vị giác còn có 2 loại giác quan đó là cảm nhận cơ thể (tức là sự nhận biết bàn chân, bàn tay và các bộ phận cơ thể của chúng ta ở đâu) và cảm giác “tiền đình” (khả năng xoay chuyển và cân bằng). Các giác quan này được phát triển và hoàn thiện dần khi trẻ lớn lên theo tự nhiên.

Nhưng khi trẻ đến trường mẫu giáo, một số trẻ vẫn gặp rắc rối với những công việc thường nhật, cho dù khi vui chơi, học tập hay các công việc khác nhau trong cuộc sống. Biel chỉ ra nguyên nhân của vấn đề này đó chính là trẻ em đang nhận được cơ hội ít hơn bao giờ hết để nâng cao và mở rộng giác quan của chúng. “Hầu hết trẻ em, bao gồm trẻ mới biết đi, đang bỏ ra hàng giờ mỗi ngày trước tivi và máy tính thay bằng sử dụng cơ thể để khám phá thế giới”. Đây rõ ràng là sai lầm khi muốn nuôi dạy con trẻ thông minh.

Trong thực hành nghiên cứu về cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ của mình, Biel đã tiến hành làm việc với những trẻ em đang gặp phải chứng tự kỷ, bại não và chậm hiểu. Kết quả thu được một số trẻ có vấn đề về cảm giác và một số thì không. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định rằng tất cả trẻ em đều sẽ có được sự tư duy, thông minh hơn từ các hoạt động phong phú về các giác quan vì học tập không chỉ diễn ra trong đầu.

Cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ nhờ phát triển giác quan

Vậy làm sao để trẻ có được nhiều trải trải nghiệm về cảm giác? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn: khi muốn có cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ hiệu quả:

cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ
Hãy cho trẻ ra ngoài và tăng cường vận động các giác quan
  • Tăng cường vận động các giác quan, hãy cho trẻ được tham gia vào các hoạt động hàng ngày, cho dù chúng chỉ là những công việc đơn giản. Ví dụ như, để xúc giác làm việc, bé có thể được tham gia vào việc chuẩn bị thức ăn, gấp quần áo hay làm vườn chẳng hạn. Hãy làm cho các hoạt động trở nên vui vẻ, thích thú.
  • Đi ra ngoài: hãy đưa trẻ đến sân chơi, công viên hàng ngày kể cả khi thời tiết không thực sự tốt. Hầu như mọi điều trong công viên đều có cơ hội tác động vào các giác quan của trẻ, cho dù là nghịch cát, đu dây hay chạy nhảy.
  • Hãy để trẻ học với toàn bộ cơ thể: có thể những áp lực nuôi dạy con thông minh từ nhỏ của cha mẹ vô tình khiến trẻ trở nên căng thẳng, áp lực với các chương trình học, đọc, viết,…Bạn có thể mở rộng việc học của con bạn với các hoạt động vui nhộn ngay tại nhà hoặc tìm kiếm và học theo phương pháp học tập “đa cảm”. Sau những buổi học ở trường, trẻ thực sự cần một cơ hội để được vui chơi mỗi ngày.
  • Tự do khám phá thế giới xung quanh

Tất nhiên, mỗi đứa trẻ sẽ có những nhu cầu và phong cách riêng của mình. Nếu bạn quan tâm đến con mình, chuyên gia trị liệu nghề nghiệp có thể đánh giá chính thức và làm việc với bạn để tìm ra cách tiếp cận tốt nhất để sử dụng. Peske, con trai của ông Cole được chẩn đoán là mắc chứng rối loạn cảm giác khi chế tạo ở tuổi 2, biết được sự cân bằng này từ kinh nghiệm cá nhân.

Là một đứa trẻ mới biết đi, Cole đã thường xuyên gặp Biel trong các buổi trị liệu nghề nghiệp. Tuy nhiên, theo Peske, sau khi thông qua với “cảm giác thông minh” ở nhà là rất quan trọng cho sự tiến bộ của mình. Cậu bé ba tuổi đã từng ném bút chì màu và hét lên vì kết cấu thô của khăn tắm bây giờ đã trở thành một học sinh lớp 3 đang thịnh vượng, vui vẻ đến trường và sẵn sàng để học.

Có thể thấy rằng những phương pháp nuôi dạy con thông minh từ nhỏ thực sự đem lại hiệu quả và trở nên hữu dụng nếu các bậc phụ huynh biết áp dụng đúng cách.Bình Luận

0973 962 456