Muốn tư duy có hiệu quả, hãy luyện não bộ theo 12 cách dưới đây!

Muốn tư duy có hiệu quả, hãy luyện não bộ theo 12 cách dưới đây!

Tư duy hiệu quả là điều mà bạn có thể luyện tập và phát triển theo thời gian. Mọi thứ đều bắt đầu và kết thúc với mối liên kết bộ não và trái tim. Bạn suy nghĩ như thế nào nếu liên kết hoặc ngừng liên kết với cả hai. Dưới đây là 12 cách luyện não bộ nếu muốn tư duy hiệu quả mà bạn không ngờ rằng nó dễ đến như vậy. Mời các bạn đón đọc!

1. Xác định và đảo ngược những niềm tin tiêu cực

Tôi không đủ tốt”. “Tôi không xứng đáng”. Hầu hết chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm trong quá khứ và khi chúng ta “dán nhãn” tiêu cực cho chúng, tiềm thức chúng ta sẽ đưa chúng trở thành thực tế trong hiện tại. Tư duy hiệu quả bằng cách đảo ngược suy nghĩ tiêu cực thành tích cực và để nó lặp đi lặp lại nhiều lần trong suy nghĩ của bạn.

2. Những từ ngữ mạnh mẽ đánh thức tư duy tích cực

Tôi sẽ thử việc này”. Sức mạnh nằm ở đâu trong câu nói này? Hãy thay thế câu nói đó bằng: “Tôi sẽ làm chủ kỹ thuật này và tìm kiếm thêm khách hàng”. Việc sử dụng những từ ngữ mạnh sẽ gắn sự thành công vào suy nghĩ của bạn.

Nếu chỉ dùng từ “thử” sẽ không thúc đẩy được, còn từ “làm chủ” thứ gì đó lại rất có tính thúc đẩy. Tư duy hiệu quả – và mạnh mẽ. Những suy nghĩ mạnh mẽ sẽ khuyến khích những hành động mạnh mẽ.

Những từ ngữ mạnh mẽ đánh thức tư duy tích cực

3. Khi có chuyện xảy ra, bạn nghĩ bản thân mình thế nào bạn sẽ là thế đó

Nếu bạn nghĩ mình thất bại, không xứng đáng thành công hay hạnh phúc, hoặc mình không đủ giỏi thì tiềm thức của bạn sẽ lái bạn theo hướng bạn nghĩ. Để tư duy hiệu quả, bạn phải nghĩ theo những cách sẽ lái bạn hướng về thành công.

4. Khi gặp thất bại hay khủng hoảng, hãy nghĩ xem “Bài học ở đây là gì?”

Hãy nhớ rằng mọi thứ bắt đầu và kết thúc với mối liên kết bộ não – trái tim. Hãy tìm ra một bài học giá trị có lợi cho bạn trong từng sự việc khó khăn. Bằng cách đó, khi nhìn lại, bạn sẽ xem đó là một kinh nghiệm chứ không phải một sự việc khó khăn và tiêu cực. Hãy cố tìm niềm vui trong mọi thứ.

Khi gặp thất bại hay khủng hoảng, hãy nghĩ xem “Bài học ở đây là gì?”

5. Rèn luyện tư duy bằng phương pháp của IMA

Chương trình Số học trí tuệ thông minh (IMA) cho phép một đứa trẻ phát triển cả hai bán cầu não trái và não phải bằng cách sử dụng cả hai bàn tay thông qua chương trình Bàn tính – số học trí tuệ . “Bằng cách sử dụng tay trái và tay phải để tính toán cùng một lúc, nó sẽ tạo ra hiệu ứng kích thích cho những người thường sử dụng não phải của họ. Đối với những đứa trẻ đang đi học, phương pháp này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tính toán, hình dung tưởng tượng, tập trung và trí nhớ, cân bằng hai bán cầu não trái và phải, giúp phát huy tối đa năng lực não bộ.

Bên cạnh đó, IMA cũng áp dụng phương pháp giảng dạy mới nhất được dạy bằng cách sử dụng “bàn tính thế hệ mới” và ứng dụng “Không công thức”, “Kỹ năng ẩn giấu”, “Luyện tập kết hợp trong phạm vi 10” và “Thẻ số”, tốc độ học tập nhanh gấp 6 lần so với truyền thống. Với những phương pháp sáng tạo này, trẻ em sẽ đạt được hiệu quả học tập cao nhất mà không phải ghi nhớ bất kỳ công thức nào.

Với kỹ thuật thao tác bàn tính bằng cả hai tay sẽ giúp phát triển não trái và phải, các bài kiểm tra đánh giá, các kỳ thi, học viên sẽ xây dựng sự tự tin và tính tập trung; từ bắt chước đến nhanh nhẹn và chủ động; từ chán học đến thích học; từ thiếu tập trung đến tập trung; từ nhút nhát đến tự tin.

6. Suy nghĩ quá nhiều sẽ làm đình trệ

Cách tư duy là như thế này: Suy nghĩ – Ý tưởng – Tầm nhìn – Hành động. Hãy bắt lấy suy nghĩ và hình thành một ý tưởng. Hình dung toàn bộ ý tưởng được thực hiện thế nào trong đầu và hãy thực hiện từng bước để biến ý tưởng đó thành hiện thực.

Suy nghĩ quá nhiều sẽ làm đình trệ

7. Không thể mong chờ thứ gì đó và có nó cùng một lúc

Tôi – tác giả bài viết, đã được một người có kinh nghiệm trong kinh doanh hướng dẫn về tiền bạc và khi nhận ra nó, tôi không còn bị mắc kẹt nữa. Khi bản thân muốn có một thứ gì đó, tất cả suy nghĩ của bạn thường tập trung vào sự khao khát đó. Bạn sẽ thấy mình nói kiểu: “Tôi không biết bằng cách nào, nhưng tôi phải có được nó” thì hãy xem lại mục 6.

Hãy đem điều bạn mong muốn đó biến thành một ý tưởng, làm rõ ràng và hành động để đạt được nó. Hãy thay đổi sự tập trung của bạn sang trạng thái “đang có” sẽ kích hoạt não bộ về mặt tâm lý để thực hiện các bước tiếp theo và đạt được mục đích, thay vì cứ mãi ở trong tình trạng ao ước.

8. Dùng cách kích hoạt tâm lý để đầu óc và trái tim cùng chung một nhịp

Chẳng hạn, trong lòng bạn biết cần phải thiết lập một ngân sách. Tuy nhiên, đầu bạn nói rằng: “Vô dụng thôi, mình luôn làm vỡ kế hoạch“.

Đừng buông xuôi, hãy đảo ngược suy nghĩ của bạn. Hãy nghĩ xem bạn sẽ bớt căng thẳng bao nhiêu khi biết chính xác mình phải chi tiêu bao nhiêu và tiêu vào đâu. Điều này sẽ giúp não bộ và trái tim bạn hòa nhịp, thúc đẩy bạn lập ngân sách và bám theo nó. Cách kích hoạt về mặt tâm lý ít gây căng thẳng hơn nhiều.

Trước khi cảm thấy bị tổn thương hay xúc phạm bởi hành động hoặc lời nói của bạn bè, hãy xem tấm lòng họ

9. Trước khi cảm thấy bị tổn thương hay xúc phạm bởi hành động hoặc lời nói của bạn bè, hãy xem tấm lòng họ

Nhìn chung, bằng việc xem tấm lòng của ai đó, bạn sẽ hiểu hơn về phản ứng của họ. Kết quả là sự tha thứ sẽ đến dễ dàng hơn và tiết kiệm năng lượng để bạn sáng tạo, thay vì giận dữ và bực bội.

10. Xem lại động lực của bản thân

Trước khi nói hay hành động, hãy chắc chắn điều bạn đang suy nghĩ là ý kiến của bạn, chứ không phải của bạn bè, của sếp hay đối tác của bạn. Khi suy nghĩ, hãy chắc chắn đó là những suy nghĩ thật tâm, không thiên vị và không tìm kiếm sự tán thành hay bị ảnh hưởng bởi người khác.

Xem lại động lực của bản thân

11. Đừng chôn vùi những suy nghĩ ủy mị

Khi thấy bản thân đang đẩy một suy nghĩ không thoải mái đi hay lờ đi cảm giác thực tế, thì đừng làm vậy. Ngay cả khi có cảm xúc tiêu cực đi kèm. Hãy để nó được thể hiện ra. Hãy ngồi lại vài phút để cảm nhận cảm xúc đó. Cảm nhận, đối mặt và cho nó qua đi. Đừng ngăn chặn những cảm xúc ủy mị vì chúng sẽ luôn xen vào những khoảnh khắc căng thẳng và khiến bạn làm những điều mà sau này bản thân sẽ cảm thấy hối hận.

12. Tập trung vào khoảnh khắc hiện tại

Không phải ngày hôm qua, không phải ngày mai mà là ngay lúc này. Đó là tất cả những gì bạn có, tất cả những gì quan trọng với bạn. Bằng cách này, hành động của bạn trong hiện tại sẽ không bị hạn chế bởi những trải nghiệm quá khứ. Đây là công cụ mạnh nhất giúp bạn tư duy hiệu quả.

Hãy luyện tập những kỹ thuật đơn giản này hàng ngày, bạn sẽ làm chủ được tư duy hiệu quả và sớm thấy sự cải thiện trong công việc, sáng tạo và các mối quan hệ. Hãy nhớ, chỉ cần giúp suy nghĩ và trái tim bạn hòa nhịp để chúng không mâu thuẫn với nhau là được.

———————————

TÌM HIỂU THÊM VỀ IMA VIỆT NAM:
▶️ Tham khảo chương trình: https://imavietnam.com/hoi-dap/
▶️ Truyền hình nói về IMA: https://bitly.com.vn/3YQhf
▶️ Chuyên gia nói gì về IMA: https://bitly.com.vn/EybU3
▶️ Phụ huynh và học sinh nói về IMA: https://bitly.com.vn/5WspLBình Luận

0973 962 456