NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ PHÁT TRIỂN TƯ DUY CHO TRẺ CẦN BỎ NGAY

NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ PHÁT TRIỂN TƯ DUY CHO TRẺ CẦN BỎ NGAY

Có những ảo tưởng được truyền tai hay truyền miệng từ người này sang người khác vẫn được cha mẹ tin tưởng tuyệt đối và áp dụng cho con mình.

Cha mẹ nào cũng muốn con mình thật thông minh và tài giỏi, bằng chứng là họ luôn tìm mọi cách để tăng chỉ số IQ và phát triển tư duy trí óc cho con mình. Thế nhưng nếu không tìm hiểu kỹ thì bạn rất dễ mắc những sai lầm khiến bạn phải hối hận. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để biết những lầm tưởng thường gặp nhất trong việc phát triển tư duy cho con để tránh nhé.

Ai cũng muốn cho trẻ được học tập và phát triển trí tuệ một cách tối ưu nhất có thể. Thế nhưng có những ảo tưởng được truyền tai hay truyền miệng từ người này sang người khác và những chia sẻ không có căn cứ này vẫn được cha mẹ tin tưởng tuyệt đối và áp dụng cho con mình. Những lầm tưởng vô căn cứ ấy vừa mất thời gian, vừa khiến bạn mệt mỏi lại không có hiệu quả gì và bạn cần tìm phương pháp phát triển tư duy đúng đắn cho con mình.

Những lầm tưởng về phát triển tư duy cho trẻ cần bỏ ngay                                       Những lầm tưởng về phát triển tư duy cho trẻ cần bỏ ngay

1. Những trò chơi trí tuệ giúp mài dũa kĩ năng nhận thức.

Không ít người cho rằng cho trẻ chơi những trò chơi trí tuệ hay những đồ chơi trẻ em được quảng cáo là mang tính giáo dục và kích thích trí óc sẽ giúp chúng tư duy tốt hơn và trí nhớ tốt hơn. Các nghiên cứu mới nhất cho thấy nếu cho trẻ chơi những trò chơi trí tuệ mỗi ngày, chúng sẽ tiến bộ lên nhưng chỉ là chơi một trò cụ thể nào đó. Chơi giỏi trò chơi nào đó không đồng nghĩa với việc tư duy của chúng được cải thiện.

2. Đứa trẻ nào cũng được giáo dục tối ưu theo 1 cách.

Đây thực sự là một vấn đề nhức nhối. Chúng ta đều cho rằng phương pháp học hành tối ưu nhất với tất cả trẻ lần lượt là nghe, nhìn rồi thực hành. Từ suy nghĩ này, các giáo viên và cha mẹ sẽ có phương pháp giảng dạy phù hợp dựa trên quan điểm đó. Ban đầu lí thuyết này có vẻ đúng. Bằng chứng là có rất nhiều giáo viên thực tế đã dạy theo phương pháp này. Cuộc nghiên cứu năm 2014, 1 giáo sư thần kinh học là Paul Howard Jones đã chỉ ra rằng có 93% giáo viên người Anh đều tin tưởng phương pháp học này. Và năm 2015, họ cũng chỉ ra rằng phần lớn các giáo trình giảng dạy cho các trường cao học cũng dựa trên lí thuyết này. Song, 1 nghiên cứu khác đến từ 1 Đại học Nam California lại chỉ ra rằng các học sinh có xu hướng học kém đi khi phương pháp học là không phù hợp.

Những lầm tưởng về phát triển tư duy cho trẻ cần bỏ ngay                                             Những lầm tưởng về phát triển tư duy cho trẻ cần bỏ ngay

Giáo sư Howard chỉ ra rằng vỏ não bộ mỗi vùng sẽ có chức năng riêng về vấn đề ghi hình ảnh, âm thanh và thông tin cảm giác. Dựa vào kiến thức khoa học này thì những người tán thành phương pháp học là nghe, nhìn và thực hành sẽ thấy rằng trẻ học tốt nhất khi chúng có thể tận dụng được chức năng của mỗi vỏ não. Thế nhưng Howard-Jones lại cho biết rằng não bộ có sự liên kết qua lại và chính điều này đã bác bỏ tất cả các ý kiến nêu trên.

3. Nếu không thiên về não trái thì nhất định trẻ thiên về não phải

Ta thường cho rằng người thiên về não phải là những người sáng tạo, nghệ thuật còn nếu thiên về não trái thì giỏi về logic và tư duy toán học. Điều này không phản ánh đúng hoạt động của não bộ con người. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi tách riêng 2 bán cầu não ra thì mỗi bán cầu não sẽ hoạt động chức năng hoàn toàn độc lập với nhau. Các nghiên cứu thực tế đã chứng minh rằng những người sáng tạo lại có cả tư duy logic tốt sử dụng 2 bên não là như nhau. Năm 2013, Đại học Utah đã nghiên cứu về hoạt động trên 1000 người tham gia nghiên cứu chỉ ra rằng không có ai trong số 1000 người ấy chỉ tư duy thiên về 1 bên não trái hay phải.

4. Những bài tập cho não giúp hòa hợp tư duy giữa não trái và phải

Từ lâu thể dục cho não bộ đã là 1 chương trình được khởi xướng vào những năm 70từ 1 nhà nghiên cứu về sự vận động. Thể dục cho não bộ được áp dụng ở 1 số trường học ở Anh và Mĩ dù cho các chuyên gia đã tuyên bố rằng nó phản khoa học. Bài tập này gồm 26 động tác như bò trườn và há miệng để kích thích sự kết nối giữa não bộ, làm thông tin trong não bộ được xử lí nhanh hơn. Một nghiên cứu vào năm 2009 về bài tập này cho biết những học sinh tham gia tập bài thể dục cho não bộ này chỉ tăng kĩ năng vận động cơ học, khả năng cân bằng chứ không hề tiến bộ trong học tập. Thay vào đó họ khuyến khích phụ huynh nên cho trẻ tập luyện thể thao thường xuyên với các môn thể thao như tập luyện với xe đạp ba bánh trẻ em mỗi ngày để làm tăng lượng máu và oxy lên não.

Nguồn: copyBình Luận

0973 962 456