RÈN LUYỆN CHO TRẺ TƯ DUY PHẢN BIỆN

RÈN LUYỆN CHO TRẺ TƯ DUY PHẢN BIỆN

Tư duy phản biện một kỹ năng quan trọng cần có và đáng được hoan nghênh ở bất cứ một ai. Bởi vậy mà việc rèn luyện tư duy phản biện là cần thiết và nên được đầu tư bởi khả năng tư duy này không ngẫu nhiên được sinh ra. Nó cần được mài dũa, rèn luyện qua thời gian..

1. Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là một quá trình tư duy biện chứng, bao gồm việc phân tích và đánh giá khách quan, đa chiều về một vấn đề với mục đích làm sáng tỏ và xác minh tính chính xác của vấn đề đó. Tư duy phản biện cần sự logic, khách quan, lập luận có dẫn chứng cụ thể, tỉ mỉ và thực tế.

Người có tư duy phản biện thường là người sống khá độc lập, các suy nghĩ theo logic thay vì cảm tính, thích những điều rõ ràng. Ngoài ra, thông thường, họ là người khá bình tĩnh và sắc bén do phản xạ tự nhiên khi gặp các vấn đề của họ là nhìn nhận một cách khách quan và đa chiều để tìm ra hướng giải quyết.

           Người có tư duy phản biện luôn nhìn nhận sự vật khách quan, đa chiều 

2. Tác dụng của tư duy phản biện

Thực tế, không cần nói quá nhiều về vai trò của tư duy phản biện, cha mẹ cũng dễ dàng hình dung về tác dụng của nó hiển hiện trong mọi mặt của cuộc sống, từ đời thường tới công việc.

 • Kỹ năng cần thiết cho cuộc sống

Đối với cuộc sống hàng ngày, khi tất cả chúng ta, từ cha mẹ tới con cái, sẽ gặp vô số vấn đề bất ngờ và mới lạ, khó phân biệt được đúng sai. Đối với việc học tập của con, tư duy phản biện cực kỳ quan trọng vì chúng giúp các con có thể dễ dàng tiếp thu bài giảng, nội dung kiến thức mới một cách thực chất và sâu sắc.

Nhờ có tư duy phản biện, các con có thể tự mình đặt ra các câu hỏi liên quan tới nội dung được học, tìm hiểu bản chất của nó. Từ đó mà con không chỉ tiếp thu kiến thức như là một mớ lý thuyết suông, mà các con sẽ biết chúng ứng dụng vào việc gì, tại sao lại như vậy, các ví dụ đi kèm và điểm mạnh, điểm yếu. Chính vì thế, tư duy phản biện là nền tảng cực kỳ quan trọng giúp các con vững vàng trong cuộc sống và học tập.

 • Tính tò mò, ham khám phá

           Hiếu kỳ là phương pháp hiệu quả để giúp trẻ phát triển tư duy phản biện 

Một điều dễ hiểu, người có tư duy phản biện luôn có khao khát tìm hiểu sự thực và nguyên nhân cốt lõi gây ra sự việc. Chính vì điều này, họ luôn trong trạng thái tò mò và ham muốn khám phá. Điều này càng đặc trưng ở các em nhỏ hơn. Cũng vì thế, tư duy phản biện, không ngừng đặt câu hỏi sẽ giúp thúc đẩy tính ham học hỏi, tự giác tìm kiếm, làm rõ vấn đề ở các em.

 • Kỹ năng ra quyết định

Góp phần cốt lõi trong kỹ năng ra quyết định, tư duy phản biện là một trong những tư duy không thể thiếu. Càng rèn luyện tư duy phản biện sớm, các con càng nhanh có thể sống độc lập và đưa ra quyết định một cách chính xác, hiệu quả.

 • Bản lĩnh, tự tin

Tư duy phản biện giúp con trở nên tự tin và bản lĩnh hơn do có thể độc lập trong suy nghĩ và dũng cảm bày tỏ quan điểm cá nhân. Nhờ có khả năng tư duy phản biện, trẻ trở nên tự tin hơn khi đưa ra những ý kiến của cá nhân mình, từ đó mà có những tư duy riêng, lối suy nghĩ riêng, trở nên bản lĩnh hơn

3. Phương pháp rèn luyện tư duy phản biện

 • Phát triển tư duy não bộ toàn diện

Để rèn luyện tư duy phản biện, trẻ sẽ cần có 1 bộ nào khỏe, phát triển toàn diện 2 bán cầu não. Đây là 1 quá trình, và cần được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Một trong những phương pháp thường được cha mẹ ứng dụng trong việc dạy dỗ con nhỏ, đó chính là cho các bé học toán tư duy. Đây là một phương pháp tốt và hiệu quả, tuy nhiên vẫn có nhược điểm. Đó chính là việc giảng dạy và học tập cần được diễn ra đúng cách để đảm bảo được hiệu quả tốt nhất.

Ngày nay, cha mẹ thường tìm đến các trung tâm uy tín với các thầy cô có trình độ chuyên nghiệp để gửi gắm con em mình. IMA Việt Nam cũng là một địa chỉ quen thuộc trong suốt hơn 2 năm qua ở nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam.

Chương trình “Số học trí tuệ thông minh IMA” hướng đến việc phát triển trí tuệ một cách toàn diện ở các em nhỏ bằng việc cho các em làm quen, thực hành các phép tính toán trên chiếc bàn tính gảy với vô số các tình huống bất ngờ và thú vị từ giáo viên. Chính điều này đã tạo nên sự hứng thú và kích thích tinh thần học hỏi ở các em một cách tự nhiên, giúp cả 2 bán cầu não của trẻ cùng phát triển mạnh mẽ và cân bằng.

Ngoài ra, với công cụ học tập là hình ảnh hạt bàn tính và các con số toán học, sẽ rèn luyện cho học sinh nâng cao các khả năng: Tập trung, quan sát, ghi nhớ, hình dung tưởng tượng và có thể tính toán một cách siêu tốc. Từ đó giúp quá trình tiếp thu kiến thức cũng như kĩ năng sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn trong quá trình học tập và cuộc sống. Đây chính là hiệu quả tốt nhất mà IMA hướng tới cho tất cả các học viên.

               Một não bộ khỏe mạnh có thể rèn luyện khả năng tư duy hiệu quả

 • Thái độ đúng đắn

Hãy luôn giữ một thái độ đúng đắn trong việc học và rèn luyện. Không nên vội vàng hoặc quá kỳ vọng vào việc sở hữu tư duy phản biện là mình có thể trở thành thiên tài. Việc học tập là cả một quá trình, và hãy để con trải qua theo từng bước nhỏ chứ đừng giục giã con. Vô hình chung, các con sẽ gặp áp lực quá lớn do những kỳ vọng của cha mẹ.

 • Luôn luôn học hỏi, trau dồi kiến thức

Các em cần trau dồi kiến thức cơ bản và tổng quan, đa dạng các thông tin từ các lĩnh vực đối với ngành nghề mình đang làm việc. Tập thói quen quan sát và học hỏi thật nhiều kiến thức để khi biện luận thì mình luôn là người nắm rõ các thông tin chính xác để làm người khác thuyết phục.

 • Rèn luyện nhìn nhận vấn đề khách quan

Khi phân tích và đánh giá một vấn đề, hãy hạn chế tối thiểu việc dùng tình cảm cá nhân và cái nhìn chủ quan. Cha mẹ hãy dạy con xem xét vấn đề một cách khách quan, xét từng khía cạnh, từng điểm mạnh và yếu, sau đó tiến hành cân đo để tìm ra độ quan trọng của từng việc rồi đưa ra quyết định phù hợp nhất với hoàn cảnh hiện thời.

 • Luôn luôn đặt câu hỏi

Hãy luôn đặt mình trong trạng thái “đi tìm nguyên nhân của sự việc”. Gặp bất cứ vấn đề gì, hãy luôn đặt mình vào vị trí của người cần phải trả lời được tại sao, là cái gì…? Chính điều này sẽ giúp các em rèn luyện dần khả năng tư duy phản biện một cách hiệu quả.

 • Luyện tập tư duy phản biện

                                Rèn luyện cách suy nghĩ giải quyết vấn đề

Điều cuối cùng, đó là luyện tập. Bất cứ một loại học tập nào đều cần có sự thực hành và làm đi làm lại để bộ não có thể khắc sâu hơn. Vì vậy, luyện tập tư duy phản biện là điều cần thiết. Để luyện tập, các con chỉ cần lặp đi lặp lại các việc theo thứ tự: giữ thái độ đúng đắn và nghiêm túc khi học, chú ý trau dồi kiến thức, luôn chú ý nhìn nhận vấn đề khách quan, luôn đặt ra các câu hỏi và trả lời thỏa đáng các câu hỏi đó.

4. Sách giúp con rèn luyện tư duy phản biện

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo các cuốn sách hướng dẫn rèn luyện tư duy phản biện để hướng dẫn con em rèn luyện ở nhà và trong cuộc sống. Trong những cuốn sách dưới đây, bất cứ cuốn sách nào cũng sẽ đưa ra các kiến thức chính xác, khoa học với lời lẽ dễ hiểu, dễ thực hành và khá lỗi cuốn.

Sau đây là 5 cuốn sách được nhiều cha mẹ gợi ý và dành nhiều lời khen tặng mà chúng tôi đã tổng hợp được. Đặc điểm dễ nhận thấy ở 5 cuốn sách này là lối trình bày đơn giản, dễ hiểu cùng sự phân tích, dẫn dắt một cách sâu sắc của tác giả. Khi đọc, cha mẹ sẽ nhanh chóng nắm rõ khái niệm, vai trò, sự cần thiết của tư duy phản biện trong sự phát triển của con em mình. Đồng thời, nội dung sách cũng chỉ rõ cách luyện tập, những sai lầm hay mắc phải trong quá trình rèn luyện tư duy phản biện của các con. Mong rằng chúng sẽ thực sự là một món quà hữu ích dành cho các con.

 • Cẩm nang tư duy phản biện: Khái niệm và công cụ
 • Tư duy nhanh và chậm
 • Lối mòn của tư duy cảm tính
 • Tư duy phản biện: Công cụ để đảm đương công việc và cuộc sống
 • Đặt câu hỏi đúng – Dẫn lối tư duy phản biện

TÌM HIỂU THÊM VỀ IMA VIỆT NAM:
▶️ Tham khảo chương trình: https://imavietnam.com/hoi-dap/
▶️ Truyền hình nói về IMA: https://bitly.com.vn/3YQhf
▶️ Chuyên gia nói gì về IMA: https://bitly.com.vn/EybU3
▶️ Phụ huynh và học sinh nói về IMA: https://bitly.com.vn/5WspLBình Luận

0973 962 456