Cách làm kinh doanh giáo dục

Giáo dục là lĩnh vực kinh doanh được nhiều người quan tâm đầu tư. Bởi vậy mà những cách làm kinh doanh giáo dục cũng rất được chú ý tìm hiểu để có thể kinh doanh hiệu quả và lâu dài hơn.

1. Hiểu rõ thị trường kinh doanh

Tìm hiểu rõ thị trường là điều vô cùng cần thiết trong kinh doanh

Thực tế hiện nay cho thấy giáo dục đang là một thị trường có rất nhiều vấn đề đáng lo ngại. Sự chênh lệch giữa cơ hội tiếp nhận giữa học sinh nông thôn và thành phố, miền cao và đồng bằng. Sự thiếu hụt về đào tạo chuyên môn sâu và các kỹ năng đặc biệt cần thiết. Chính sự tràn lan của việc mở các mô hình kinh doanh dẫn đến việc mất kiểm soát và không đảm bảo được chất lượng.

Thực trạng trên vừa là cơ hội, cũng vừa là thách thức đối với các nhà đầu tư có ý định khởi nghiệp kinh doanh giáo dục. Đây là cơ hội thu lợi nhuận lớn và bền vững. Thế nhưng, trong cơ hội lại tồn tại thử thách, thử thách về nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là sự cần thiết của các nhà đầu tư trong nước.

Phải nói, thị trường giáo dục khá rộng lớn, nhưng đây lại là một thị trường đa dạng của sự thay đổi liên tục vì gắn với nhu cầu của con người. Chính vì vậy, muốn khởi nghiệp ở mảnh đất này, nhà đầu tư hay nhà khởi nghiệp cần phải nắm và hiểu rõ được thị trường.

2. Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng của mình là ai để có thể phục vụ tốt hơn với chi phí thấp hơn

Bổ sung cho việc hiểu rõ thị trường kinh doanh, xác định khách hàng hay mục tiêu chính là điều kiện cần và đủ của việc khởi nghiệp kinh doanh. Vì sao cần phải xác định đối tượng khách hàng? Bởi vì khi xác định được đối tượng là ai, nhà khởi nghiệp sẽ khoanh vùng được đối tượng và hiểu được tâm lý đối tượng cần gì. Khi biết họ cần gì thì mình sẽ chính là nguồn cung. Nhờ vậy mô hình kinh doanh sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn và sẽ đi xa với nhiều bước tiến vững mạnh.

Thực tế có rất nhiều loại khách hàng trong lĩnh vực này, nhưng nhà khởi nghiệp nên đặc biệt chú ý đến đối tượng khách hàng có thu nhập và độ tuổi bao nhiêu. Đây chính là hai điểm chốt quan trọng giúp nhà khởi nghiệp có thể vạch định ra hướng đi cho mô hình kinh doanh cũng như có kế hoạch marketing phù hợp và tiết kiệm được chi phí.

3. Có ý tưởng kinh doanh độc đáo

Ý tưởng độc đáo mang tới cơ hội kiếm lời cao và ít cạnh tranh hơn

Ý tưởng kinh doanh chính là việc đi hiện thức hóa lý thuyết khởi nghiệp giáo dục của bất kỳ một nhà khởi nghiệp nào. Đây là một công đoạn quan trọng trong các cách làm kinh doanh giáo dục. Thị trường giáo dục hiện nay có rất nhiều ý tưởng kinh doanh độc đáo, hấp dẫn như: mở trung tâm, mở trung tâm trực tuyến….hay nhượng quyền. Nhìn chung, mô hình kinh doanh nào cũng có những ưu điểm giúp nó nổi bật và thu hút nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Tìm hiểu, phân tích và chọn lựa ý tưởng kinh doanh giáo dục là một trong những khâu quan trọng đóng góp không nhỏ vào việc thành công và phát triển của cơ sở giáo dục đó. Chính vì vậy, ngay từ đầu nhà khởi nghiệp cần có những chiến lược để tìm hiểu và đưa ra những ý tưởng kinh doanh mới mẻ và chất lượng.

4. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý trước khi thành lập cơ sở kinh doanh

Cần tuân thủ đầy đủ luật pháp và hoàn thành đủ hồ sơ cần thiết khi đi vào hoạt động

Phải nói, thị trường giáo dục là một thị trường kinh doanh giáo dục có điều kiện. Vì vậy, trước khi quyết định mở cơ sở kinh doanh giáo dục cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý để hoạt động.

Hai loại thủ tục buộc phải có khi thành lập cơ sở kinh doanh là:

  • Giấy phép hoạt động của Sở. Nhà khởi nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan để trình lên Sở và chờ được ký. Những giấy tờ trong thủ tục này sẽ là yếu tố quyết định cơ sở kinh doanh của bạn có được phép mở và hoạt động bình thường hay không.

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh. Sau khi cơ sở kinh doanh được cấp phép hoạt động thì cần phải đăng ký kinh doanh để chịu trách nhiệm và lợi ích của nhà nước cũng như pháp luật đã đề ra.

5. Chuẩn bị vốn

Chuẩn bị vốn từ đầu để kế hoạch kinh doanh diễn ra trôi chảy

Một trong những điểm quan trọng hàng đầu khi muốn kinh doanh giáo dục chính là nguồn vốn bởi có vốn mới có chi phí để chi trả mọi thứ. Thế nên, kinh doanh giáo dục cần phải có sự tính toán số vốn phù hợp.

Nhà khởi nghiệp cần phải tính toán tài chính của cơ sở kinh doanh luôn đảm bảo ở ngưỡng an toàn, có nghĩa là thấp nhất là hòa vốn. Nhưng đến khi cơ sở kinh doanh đã đi vào hoạt động và ổn định, chủ cơ sở kinh doanh cần tìm hiểu và hiện thực hóa các phương án tái đầu tư hay mở rộng thị trường để thu lợi nhuận.

Tùy theo mô hình kinh doanh và lượng vốn bỏ ra cũng sẽ thay đổi rất nhiều. Với mô hình nhượng quyền giáo dục IMA – một ý tưởng kinh doanh mới mẻ và đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư vì lợi ích của nó mang lại, số vốn ban đầu chỉ bắt đầu từ 80 triệu, đối tác nhượng quyền sẽ có cơ hội thu về số tiền lợi nhuận lên tới 800 triệu/ năm và hoàn toàn được quyền sử dụng chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ cũng như các phương pháp học có nguồn gốc từ Malaysia.

Các nhà đầu tư đang quan tâm đến mô hình nhượng quyền giáo dục của IMA Việt Nam có thể liên lạc theo những kênh sau để được tư vấn:

6. Marketing đúng lúc đúng cách

Đã là hoạt động kinh doanh thì marketing là điều cần phải có. Thế nhưng, chiến lược marketing như thế nào cho đúng cách, đúng lúc là cái nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và học hỏi.

Hoạt động marketing giáo dục thường bao gồm: quảng bá giới thiệu về cơ sở kinh doanh, chương trình, phương pháp học,…trên các phương tiện thông tin đại chúng: báo, đài, mạng xã hội… Thế nhưng, hoạt động marketing không phải là hoạt động thực hiện bừa bãi, thích lúc nào là làm lúc đó mà cần phải hoạch định thời gian rõ ràng, cụ thể và chuẩn xác vì nó liên quan đến cả các mắt xích khác của quá trình xây dựng cơ sở kinh doanh.

Thời điểm để cơ sở kinh doanh giáo dục thực hiện các chiến lược marketing là lúc chuẩn bị mở cơ sở, nghĩa là trước khi cơ sở đi vào hoạt động, chứ không phải cơ sở đã hoạt động được một năm hoặc vài năm. Tuy nhiên, khi cơ sở đi vào hoạt động các chiến lược marketing vẫn nên được duy trì và đẩy mạnh hơn nữa để gây dựng niềm tin và thu hút khách hàng. Marketing giáo dục cần phải đi từ hiệu quả và tác dụng thực tế mà học sinh nhận được, như vậy mới có thể khiến khách hàng an tâm và thật sự tin tưởng để sử dụng dịch vụ giáo dục.

Thực tế, các chiến lược marketing cũng phụ thuộc rất nhiều vào ý tưởng kinh doanh để có những bước quảng bá chuẩn xác và nhận được nhiều những thuận lợi và lợi ích từ bên nhượng quyền. Trong mô hình nhượng quyền IMA, IMA Việt Nam sẽ hoàn toàn hỗ trợ các hệ thống nhượng quyền từ A đến Z các hoạt động marketing trước và sau khi mở cơ sở, nhờ đó mà góp phần đảm bảo số lượng học viên cần thiết cho mỗi trung tâm. Đặc biệt, IMA cũng giúp các trung tâm hoạch định chiến lược, điều hướng mới để nâng cao thương hiệu và vị thế trên thị trường.

7. Nắm bắt các xu hướng xã hội

Nắm được trend sẽ giúp gia tăng cơ hội kinh doanh

Khi mở một cơ sở kinh doanh giáo dục các nhà khởi nghiệp không nên quên việc nắm bắt các xu hướng xã hội để có quyết định và hướng đi đúng đắn cho cơ sở kinh doanh sắp tới. Ngày nay, nhu cầu tiếp nhận tri thức của con người ở mọi độ tuổi là vô cùng lớn. Các cơ sở đào tạo và phát triển giáo dục đã và đang được mở rộng liên kết xã hội hóa với nhiều doanh nghiệp bên ngoài để cung cấp các dịch vụ đào tạo chuyên sâu.

Thế nên, sự cạnh tranh giữa các cơ sở kinh doanh giáo dục là khá lớn. Các ý tưởng mới luôn có cơ hội để xuất hiện nếu phù hợp với hình thái và xu hướng xã hội. Đồng thời, các cơ sở giáo dục cũng mở rộng quy mô đối tượng khách hàng hơn ở mọi độ tuổi.

Có thể thấy rằng đây giáo dục là một cơ hội lớn để các nhà khởi nghiệp hướng tới và chinh phục. Điều quan trọng là các nhà khởi nghiệp hiểu cách làm kinh doanh giáo dục đúng tâm, đúng tầm để mang lại những sản phẩm giáo dục chất lượng và đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh có chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp ứng dụng thực tế. Hãy áp dụng thông minh những cách làm kinh doanh giáo dục trên đây để đem lại hiệu quả lợi nhuận cao nhất.Bình Luận

0973 962 456